DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu

Nha Trang
03-07-2020 19:19
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức ngày 3/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong bối cảnh thu ngân sách còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Coivd-19, ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu bằng các kế hoạch chi tiết, bám sát vào các DN đã có kê khai thuế, đề ra chính sách cụ thể hỗ trợ DN theo từng nhóm, từng ngành.
Tin liên quan
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách.
Hơn 17.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất đề nghị gia hạn gửi đến cơ quan thuế
Theo báo cáo, trong 6 tháng năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ.
Với sự nỗ lực của cán bộ, công chức ngành thuế Hà Nội, lũy kế 6 tháng, tổng số tiền phát sinh theo kê khai phải thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) là 133.372 tỷ đồng; trong đó, 116.202 tỷ đồng thu từ dầu thô, thu nội địa… đã nộp vào NSNN đến thời điểm ngày 30/6/2020 và 17.170 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp được gia hạn trong 6 tháng đầu năm 2020 theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngay khi có dịch bệnh bùng phát, Cục đã chủ động xây dựng phương án triển khai sớm thông qua các hình thức truyên truyền, phù hợp với thực tế như: Chủ động thay đổi từ tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn trực tiếp sang trực tuyến, đẩy mạnh tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế qua hệ thống thuế điện tử và qua đường bưu điện nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19...
Kết quả, tổng số hồ sơ quyết toán thuế đúng hạn gửi qua phương thức điện tử đạt trên 98%. Cục cũng đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến với gần 1.400 DN tại 26 điểm cầu để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất. Lũy kế 6 tháng năm 2020, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất trên giấy đề nghị gia hạn của DN, người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế là 17.170 tỷ đồng.
Với các nỗ lực và thành tích đã đạt được trong công tác thu ngân sách, nhiều tập thể và cá nhân Cục Thuế TP Hà Nội đã được UBND TP tặng Bằng khen.
Chủ tịch UBN TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu
Tháo gỡ khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các nỗ lực của cán bộ, công chức Cục Thuế Hà Nội trong bối cảnh thu ngân sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, với sự nỗ lực cố gắng rất cao, toàn bộ cán bộ, công chức ngành thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được kết quả thu ngân sách ở mức cao nhất. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế vẫn thực hiện sắp xếp lại bộ máy hiệu quả, đoàn kết thống nhất, hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Cục Thuế cũng đã tham mưu Thành phố trong vấn đề liên quan đến giãn, hoãn thuế chính xác, đúng đối tượng, hỗ trợ DN, người nộp thuế, nuôi dưỡng nguồn thu.
Từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, nền kinh tế trong nước và thế giới vẫn còn rất nhiều khó khăn do những đứt gãy trong chuỗi cung ứng do dịch bệnh. Cơ hội để phục hồi các ngành du lịch, dịch vụ vẫn lâu dài... Vì thế, ngoài việc hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu.
Cụ thể, cơ quan thuế cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, cấp ủy địa phương để xây dựng một lế hoạch chi ly và chi tiết bám sát vào các DN đã có kê khai thuế, xây dựng từng nhóm, từng ngành, đề ra các chính sách cụ thể hỗ trợ họ để thu cho các năm sau. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Cục Thuế xây dựng kế hoạch cụ thể phân công, phân nhiệm rõ ràng với từng bộ phận, từng cán bộ, công chức thuế, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tăng cường khâu hậu kiểm, chống thất thu ngân sách...
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác thu ngân sách 
Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, Cục sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu ngân sách.
Đặc biệt, Cục luôn chú trọng các giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu, tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế, cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hỗ trợ người nộp thuế và quản lý nội ngành.