DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Thủy Tiên - Công Thọ - Thanh Hải
13-08-2018 12:46
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, quan điểm của TP là sẽ tiếp tục rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực thực hiện.
Sáng 13/8, tại Phiên họp giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP, do HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu các ý kiến của đại biểu HĐND. Đồng thời khẳng định, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý đất, vừa tạo điều kiện cho nhà đầu tư, vừa không để lãng phí, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, tạo nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô.
Năng lực của nhà đầu tư yếu
Phát biểu tại Phiên họp giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định vấn đề các dự án sử dụng đất chậm triển khai được nhiều cử tri, nhân dân quan tâm và gây bức xúc trong dư luận. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nguyên nhân đầu tiên khiến cho các dự án sử dụng đất chậm được triển khai là do năng lực của nhà đầu tư còn yếu. Các dự án gặp khó khăn trong huy động vốn hoặc do cùng lúc đầu tư vào nhiều dự án khiến nhiều nhà đầu tư "hụt hơi" về tài chính.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Phiên họp giải trình
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP chỉ ra các nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến thực trạng chậm triển khai nhiều công trình, dự án. Đó là do khâu giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; do việc điều chỉnh quy hoạch sau khi điều chỉnh địa giới hành chính TP (năm 2008); do chính sách đất đai có những thay đổi. “Đặc biệt, là do sự yếu kém trong quản lý, sự phối hợp không chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Về ý kiến của các đại biểu HĐND đề cập đến một số dự án cụ thể, Chủ tịch UBND TP đã đưa ra những giải đáp bước đầu. Cụ thể, về khu Công viên Kim Quy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, UBND TP đã chỉ đạo sát sao nhà đầu tư, đến nay cơ bản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thi giai đoạn 1 vùng lõi Công viên. Đồng thời, TP đã yêu cầu chủ đầu tư huy động mọi nguồn lực để bảo đảm hoàn thành công trình này trước tháng 10/2019.
Về dự án tại một số quận nội thành như dự án 94 Lò Đúc; dự án 22-24 Hàng Bài... Chủ tịch UBND TP cho biết đã đôn đốc nhà đầu tư, khẩn trương hoàn thiện thiết kế chi tiết, và triển khai thi công trong thời gian sớm nhất.
Công bố 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi
Nhấn mạnh đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tài nguyên này đóng góp đến 80% vốn phát triển của Hà Nội. Năm 2017, TP thu hơn 33.708 tỷ đồng tiền sử dụng đất, hơn 4.847 tỷ đồng tiền thuê đất. Các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất đã góp phần phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, nhà ở, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, đóng góp ngân sách hằng năm cao, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của TP. Những năm gần đây, việc kiểm soát sử dụng đất trên lĩnh vực này đã được thành phố triển khai chặt chẽ và hiệu quả hơn.
Toàn cảnh phiên giải trình
Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP đánh giá thực trạng chậm triển khai tại một số dự án cần phải được kiên quyết xử lý. Để làm được việc đó, Chủ tịch UBND TP đưa ra nhóm các giải pháp cơ bản cần được tiếp tục đẩy mạnh. Trước tiên, UBND TP sẽ xây dựng kế hoạch, phân công, đôn đốc các sở, ngành, Thanh tra TP để kiểm tra, thanh tra, thu hồi những dự án không đủ điều kiện.
Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc, từ đó cố gắng, phối hợp cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho DN, chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ.
Tiếp đến, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang khẩn trương hoàn thành phần mềm quản lý các dự án để quản lý chặt chẽ hơn, nắm được diễn biến phát triển của dự án cũng như hoạt động của nhà đầu tư sau khi được cấp phép. Bởi thực tế, hiện nay khâu hậu kiểm sau khi cấp phép đầu tư còn hạn chế. UBND TP cũng sẽ chỉ đạo các Sở TNMT, Sở QHKT, sở KHĐT hoàn thiện quy chế liên quan đến thẩm định, quản lý hồ sơ của các nhà đầu tư, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm có thông tin triển khai dự án, không để dây dưa, kéo dài.
“Ngay sau Phiên họp giải trình này, TP sẽ công bố danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi” - Chủ tịch UBND TP thông tin thêm. Để có danh sách này, TP đã nhiều lần đối thoại, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư và chỉ thu hồi khi chủ đầu tư thực sự không thể tiếp tục triển khai. Quan điểm của TP là sẽ tiếp tục rà soát, thu hồi đất tại các dự án mà chủ đầu tư không còn năng lực thực hiện. Như với 22 dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP đã gia hạn đến hết tháng 8/2018, nếu các chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thì sẽ kiên quyết thu hồi...