DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi nào phụ huynh học sinh yên tâm hoàn toàn mới cho đi học trở lại

Công Thọ - Thủy Tiên
19-02-2020 17:18
Kinhtedothi - Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19 tại Hà Nội. 74 trường hợp nghi nhiễm được giám sát tại bệnh viện đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Hiện còn 379 trường hợp đang tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; 57/62 trường hợp tại Bệnh viện Công an TP đang được tiếp tục cách ly theo dõi. Sở Y tế nhận định, tại Việt Nam, số lượng ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.
 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. 
Có thể nói tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ trường hợp đi từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm.
Hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tuy có giảm nhưng không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, đặc biệt là tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản do tình trạng đi lại, giao thương, du lịch giữa các nước.
Vừa qua, Cục Quản lý Thị trường TP Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình địa bàn, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh mua gom đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh: Tổng số kiểm tra 223 vụ, xử lý 183 vụ, thu giữ 680.938 chiếc khẩu trang và 7.453 dung dịch sát trùng rửa tay. Công an TP đã lập hồ sơ xử lý 18 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang Facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.
Tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên đề nghị các cơ sở kinh doanh sản xuất vật tư y tế như thuốc sát trùng, khẩu trang, có phương án sản xuất đảm bảo cung ứng đủ cho công tác phòng chống dịch. Kiến nghị tại cuộc họp Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường nêu: Nếu học sinh đi học trở lại tuần tới thì đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn các trường sử dụng các vật tư phòng hộ để tạo môi trường an toàn cho học sinh, đặc biệt là cung cấp thêm khẩu trang và có máy đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, cần tăng cường thời lượng các tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các thang máy tòa nhà cao tầng, khu chung cư… Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp TP để đến thời điểm này Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.
Để đảm bảo không ghi nhận trường hợp mắc nào trong thời gian tới, ông Đặng Quang Tấn đề nghị TP tăng cường việc giám sát tại cửa khẩu, tại cộng đồng; triển khai tốt đối với từng đối tượng cần cách ly, tránh bỏ sót; phòng tránh lây nhiễm tại các cơ sở y tế và các khu cách ly tập trung; tăng cường tuyên truyền để người dân có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình, của cộng đồng, đồng thời tránh việc lo lắng thái quá.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cần cảnh giác cao hơn trong công tác phòng dịch, vì hiện nay các nước chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm của dịch bệnh cũng như thời gian ủ bệnh có thể lâu hơn. Mức độ lây lan của dịch bệnh rất nguy hiểm khi 1 người có thể lây bệnh cho từ 2 – 4 người, thậm chí 11 người. Hiện nay, trên thế giới chưa đưa ra được phác đồ điều trị chính thống bệnh dịch Covid-19 cũng như chưa có vaccine điều trị đặc hiệu. Vì thế, trong công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP cho rằng cần lưu ý đến đối tượng người già và những người có tiền sử bị tiểu đường và huyết áp cao.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
Đồng thời, tuyên truyền cho người dân cách để nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. “Mục tiêu là bằng các giải pháp đồng bộ, vào cuộc của các cấp để làm sao không có trường hợp nào nhiễm Covid-19, song cũng sẵn sàng cho tình huống xấu nhất” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Ngoài các giải pháp phòng dịch Covid-19, cần lồng ghép với phòng chống các dịch bệnh hàng năm hay xuất hiện trên địa bàn. Để tránh việc “đi vòng” của các đối tượng đi từ vùng dịch vào Việt Nam, Chủ tịch UBND TP đề nghị chính quyền các cấp phối hợp với các hãng hàng không để xác định điểm đi điểm đến của hàng khách; khi phát hiện phải cách ly kịp thời. Hà Nội xét nghiệm lâm sàng mất 24 tiếng trong khi thế giới hiện nay đã có nơi chỉ mất 15 phút để có kết quả xét nghiệm. Về việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế cần kết nối để làm sao giảm sâu hơn nữa thời gian xét nghiệm; cập nhật các biện pháp chữa trị trong và ngoài nước. Từ đó rút kinh nghiệm và giải pháp của mình sao cho hiệu quả nhất.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, bao giờ phụ huynh cảm thấy hoàn toàn yên tâm, môi trường được đảm bảo an toàn nhất thì TP mới quyết định cho học sinh quay trở lại học. TP sẽ tiếp tục theo sát diễn biến dịch bệnh để quyết định thời gian học sinh quay trở lại học vào hội nghị giao ban tới (21/2).