DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chú trọng phát triển dịch vụ du lịch tại Hoàng thành Thăng Long

Thủy Tiên
08-02-2018 13:48
Kinhtedothi - Sáng 8/2, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Hội đồng Tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn Khu di dích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
Năm 2017, Hội đồng đã tổ chức các phiên họp mở rộng, chuyên đề cũng như một số phiên họp thường trực Hội đồng để giúp cho Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội giải quyết các vấn đề liên quan đến di sản.
Cụ thể là công tác mở rộng khai quật khảo cổ học tại khu vực Thành cổ Hà Nội; công tác bàn giao tiếp nhận di vật; hoạt động nghiên cứu, trưng bày triển lãm, tổ chức chương trình tại Khu di sản; biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long; triển khai quy hoạch chi tiết, các dự án bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành cổ Hà Nội, Thành Cổ Loa và giải phóng mặt bằng.
Đáng chú ý, thực hiện khuyến nghị của UNESCO và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Hội đồng nhất trí chủ trương mở rộng khai quật khảo cổ học. Trung tâm đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật thăm dò với tổng diện tích 982m2 ở phía Đông nền Điện Kính Thiên. Kết quả khai quật đã phát lộ một dòng chảy nhân tạo lớn theo chiều Bắc - Nam cuối thời Lê Trung Hưng; nền gạch, móng cột, cống thoát nước, dải diềm hoa chanh… có niên đại từ thời Lý và nhiều di vật thuộc nhiều thời kỳ Đại La đến thời Nguyễn.
Tại hội nghị, một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm nhất đó là việc quản lý di sản và khu di tích. GS. Lê Văn Lan cho rằng việc tập trung quản lý khu di tích Hoàng Thành Thăng Long vẫn còn vướng mắc ở nhiều khâu và chậm chạp.
“Ta chưa thu hồi đủ diện tích mà đã đưa vào hồ sơ để UNESCO xem xét. Bên cạnh đó, các di vật vẫn còn phân tán và chưa biết được các số phận cụ thể của chúng ra sao. Nếu không gỡ được ở khâu này thì mọi việc khác sẽ vướng theo”, GS. Lê Văn Lan chỉ rõ. Đồng quan điểm trên, GS Phan Huy Lê nhấn mạnh cần sớm thống nhất cách thức quản lý di sản, không thể để kéo dài hơn.
Chủ tịch UBND TP chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng Tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn Khu di dích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương Trung tâm Bảo tồn Hoàng Thành Thăng Long thời gian qua đã tổ chức các sự kiện gắn liền với văn hóa, có giá trị giáo dục cao với thế hệ trẻ, quảng bá với bạn bè quốc tế.
Bên cạnh ghi nhận những tiến triển trong công tác triển khai hoạt động của Hội đồng trong năm 2017 và những ý kiến đánh giá sát sao của các nhà khoa học, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn nhìn nhận kết quả này chưa đạt với những yêu cầu đề ra.
Xác định đây là một trong những dự án trọng điểm trong lĩnh vực văn hóa của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã bố trí đủ ngân sách để thực hiện dự án. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, công tác khai quật cần đẩy nhanh tiến độ và đi trước một bước. Cùng với đó, các đơn vị liên quan cần đôn đốc công tác bàn giao các hiện vật đã khai quật. Trong trường hợp cần thiết, phải mời thêm các chuyên gia tư vấn nước ngoài để đưa ra các giải pháp để bảo quản và lưu trữ các tài liệu và tiến tới số hóa.
Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn thành thiết kế và lập các phương án bảo tồn duy trì, duy tu. Đồng thời, chú trọng xây dựng phương án khai thác để phát triển dịch vụ du lịch trong khu di tích.
Đặc biệt cần quan tâm đến xây dựng tổ chức các sự kiện mang tính bền vững. Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tổ chức những sự kiện không chỉ thu hút giới trẻ mà còn phải có tính gắn kết các vùng miền, để nơi đây thực sự vừa là trung tâm giao lưu văn hóa của Thủ đô, vừa là của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.