DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tháo gỡ vướng mắc, sớm thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Công Thọ - Thủy Tiên - Thanh Hải
06-07-2020 17:28
Kinhtedothi - Chiều 6/7, trong phiên thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Tin liên quan
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố đã chỉ đạo trả lời đầy đủ 252 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ mười một và 15 câu hỏi, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15.
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm
Đồng thời, UBND thành phố đã trả lời 28 câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố trên các lĩnh vực kinh tế, quản lý đô thị, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội…
Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã giãn hoãn 17.500 tỷ đồng, bằng 45% so với cả nước cho cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố cũng đã chuyển 1.020 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ nghèo, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay phát triển sản xuất, đồng thời rà soát, đề xuất giãn hoãn tiền thuê, sử dụng đất cho các doanh nghiệp.
Đối với công tác xử lý nợ đọng thuế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ các doanh nghiệp nợ đọng thuế khoảng trên 30.000 tỷ đồng; trong đó, các doanh nghiệp có khả năng trả nợ 15.000 tỷ đồng; trên 15.000 tỷ đồng còn lại chủ yếu các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ kéo dài nhiều năm, qua các thời kỳ. 

TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Tài chính, và Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ, trình Quốc hội, đề xuất có thể giảm, hoãn, cắt nợ cho các doanh nghiệp không thể trả nợ bởi họ đã bị phá sản, quá trình kinh doanh gặp khó khăn của thập kỷ trước đây. Đối với 15.000 tỷ đồng có thể thu hồi, UBND TP đã báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ, trực tiếp Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Ban thu hồi nợ đọng của TP, đồng thời đề ra kế hoạch với Cục Thuế Hà Nội, báo cáo Bộ Tài chính.

Cụ thể: Bước 1, Cục Thuế Hà Nội đã chủ trì gặp gỡ doanh nghiệp, thông báo tiền nợ trong tháng 3 – 4/2020. Bước 2, Cục Thuế Hà Nội đã có thông báo cụ thể số nợ này tới các doanh nghiệp. Bước 3, UBND TP tới đây sẽ ký văn bản thông báo này. Bước 4, UBND TP sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp. Bước 5, sau khi gặp gỡ, đối thoại, sẽ có thời hạn cho doanh nghiệp tự đóng thuế trên tinh thần TP giải thích rõ những doanh nghiệp nào có điều kiện nộp thuế là phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế nợ đọng.

“Nếu doanh nghiệp không nộp thuế, TP có thể giao Cục Thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Đối với các doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ liên quan nợ đọng thuế, UBND TP sẽ không cho các doanh nghiệp này triển khai các dự án mới” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin.

Trả lời đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu Thanh Xuân) về vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, “Chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội, đáng lẽ tại phiên họp HĐND TP vào đầu tháng 12/2017 Ban cán sự Đảng UBND TP giao Sở NN & PTNT, và Viện Quy hoạch của Bộ NN & PTNT thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng. Nhưng sau đó hoãn nội dung này”.

Chủ tịch cho biết, tiếp đó, vấn đề quy hoạch hai bên sông Hồng vướng vào Luật Quy hoạch, trong đó, phải làm được quy hoạch phân lũ mới làm được quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng. Do đó, thẩm quyền hiện nay không thuộc UBND và HĐND TP Hà Nội.
Sắp tới, Hà Nội có buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Hà Nội sẽ đề xuất giải pháp, trong đó, Bộ có thể ủy quyền cho Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện quy hoạch. Thành phố cũng dự kiến quy hoạch đô thị sinh thái hai bên bờ sông Hồng, tạo 2 bờ đê tích hợp thành 2 con đường...
“Ngoài ra, phải làm được quy hoạch phân lũ thì gần 900 nghìn người dân dọc khu vực nội đô từ các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên... có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng”, Chủ tịch nói.
Liên quan đến công tác quy hoạch, Chủ tịch UBND thành phố cho biết trước đây HĐND thành phố rà soát có 383 dự án chậm triển khai, nguyên nhân là sau khi sáp nhập địa giới hành chính thành phố, các dự án này phải chờ quy hoạch chung và quy hoạch phân khu thì mới lập được quy hoạch chi tiết. Trong 1 năm vừa qua UBND đã giải tỏa được 64 dự án, riêng huyện Mê Linh đã giải quyết 29/47 dự án. Thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án.

Đưa ra một số dự báo về tình hình dịch bệnh và kinh tế thế giới, Chủ tịch UBND thành phố đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu tiếp tục chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực, nhân lực để bảo đảm chăm lo sức khỏe cho người dân, làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Mọi nguồn lực của thành phố được cân đối để bảo đảm chế độ chính sách về an sinh xã hội.
Đồng thời bảo đảm mọi điều kiện để công tác giáo dục đào tạo hoạt động bình thường, trong đó đầu tư nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, đưa giáo dục về công nghệ thông tin vào các trường phổ thông cơ sở, cơ cấu lại đào tạo lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn thành phố. Thành phố cũng chuẩn bị mọi nguồn lực cho công tác phòng chống thiên tai, đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.
Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định, thành phố cũng rất coi trọng các nhiệm vụ bảo đảm, giữ gìn vệ sinh môi trường, tiếp tục không cắt giảm các dự án đầu tư cho môi trường. Đối với dự án xử lý rác thải tại khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 12/2020 với công suất 4.000 tấn/ngày đêm, đốt phát điện với công suất 75MW. Công trình xử lý nước thải Yên Xá (huyện Thanh Trì) hiện vẫn bảo đảm tiến độ đến đầu năm 2022 sẽ hoàn thành, đồng thời thành phố cũng đang tiến hành đấu thầu thu gom rác năm 2021 và những năm tiếp theo…
Thành phố cũng đưa ra một số nội dung nhằm bảo đảm nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế. Trong đó coi trọng phát triển văn hóa, xem đây là “sức mạnh mềm” nhằm lan tỏa vị thế, giá trị nghìn năm văn hiến, “Thành phố vì hòa bình” của Thủ đô ra thế giới.
Thành phố tiếp tục coi trọng cải cách hành chính, tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, khôi phục sản xuất, mở rộng thị trường nội địa, thị trường mới và các thị trường Việt Nam vừa ký kết hiệp định thương mại.
Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biêt, thành phố đẩy nhanh vốn đầu tư công, bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án, cơ cấu nguồn lực, ưu tiên cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông.... Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, bảo đảm Nghị quyết đi ngay vào đời sống.
 Quang cảnh phiên thảo luận
Thành phố cũng tập trung các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa bằng nhiều giải pháp như xây dựng chương trình, sự kiện văn hóa chào mừng 1010 năm Thăng Long, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao diễn ra trên thành phố. Thành phố cũng đang đánh giá kỹ lưỡng, đàm phán với đơn vị nắm bản quyền để tiếp tục tổ chức giải đua F1 vào cuối tháng 11/2020, đồng thời tiếp tục chuẩn bị chương trình, dự án phục vụ Seagame 31 và Paragame 11.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể để triển khai các nội dung cam kết tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, bên cạnh việc tiếp tục các giải pháp điều hành tài chính để bảo đảm cân đối thu chi hợp lý.
Với giải pháp nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị HĐND thành phố tạm thời chưa điều chỉnh các chỉ tiêu liên quan đến GRDP và các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố mà tiếp tục quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất.
Về vấn đề đầu tư xây dựng Tòa án nhân dân thành phố và các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND thành phố cho biết từ tháng 9/2016 thành phố đã bàn giao toàn bộ quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp.
Thành phố đã đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng toàn bộ trụ sở Viện Kiểm sát, Tòa án, Công an các cấp. Đã khởi công xây dựng 12 trụ sở quận, huyện, riêng trụ sở Tòa án nhân dân thành phố sẽ khởi công trong tháng 7/2020 với nguồn vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng.