DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra tại quận Cầu Giấy: Tránh bỏ sót hoặc không đúng đối tượng cử tri

Linh Nguyễn
28-04-2021 17:15
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBBC TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận Cầu Giấy rà soát kỹ lưỡng các đối tượng cử tri trên địa bàn, nhất là học sinh, sinh viên, người ngoại trú tại khu chung cư… tránh sót cử tri hoặc cử tri không đúng đối tượng.
Tin liên quan
Chiều nay (28/4), đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội (UBBC TP) do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBBC TP  làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra thực tế và làm việc tại quận Cầu Giấy về công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Trung Hòa, trong đó kiểm tra Nơi niêm yết danh sách cử tri và 3 khu vực bỏ phiếu của phường.

 Chủ tịch UBBC TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra thực tế nơi niêm yết danh sách cử tri tại UBND phường Trung Hòa

Trong buổi làm việc tại UBBC quận Cầu Giấy, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC quận Nguyễn Văn Chiến cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp trên địa bàn quận được tổ chức bài bản, chất lượng, đảm bảo đúng trình tự các bước và thời gian quy định. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã chọn, lập danh sách 59 người đủ điều kiện ứng cử ĐB HĐND quận; quận đã phê chuẩn 89 khu vực bỏ phiếu thuộc 8 phường. UBBC quận đã tổ chức 3 đợt tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ thực hiện công tác bầu cử cho gần 200 lượt người; đẩy mạnh tuyên truyền và xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự… Đến ngày 10/4, cả 8 phường của quận đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri gồm 161.922 cử tri. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn quận có nhiều trường học, khu đô thị, khu tái định cư, nên số lượng sinh viên, người lao động ngoại tỉnh tạm trú đông, trong khi việc sinh hoạt không ổn định, thường xuyên có thay đổi, di chuyển, nên khó cập nhật biến động tăng, giảm cử tri đi bầu cử.
Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch UBBC TP Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt UBBC TP ghi nhận quận Cầu Giấy đã triển khai thực hiện công tác bầu cử rất trách nhiệm, nghiêm túc, hiệu quả từ quận đến cơ sở, với hệ thống văn bản lãnh đạo chỉ đạo đầy đủ, kịp thời; nhiều nội dung được triển khai sớm; đã thành lập 8 đoàn kiểm tra của UBBC quận kiểm tra thường xuyên tại cơ sở; kịp thời tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho cán bộ cơ sở…
 Chủ tịch UBBC TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với cán bộ tại Khu vực bỏ phiếu số 3 của phường Trung Hòa
Thống nhất với các giải pháp, phương hướng của quận đề ra trong thời gian tới và nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của T.Ư, TP về thực hiện cuộc bầu cử này, Chủ tịch UBBC TP đề nghị quận Cầu Giấy cố gắng thực hiện thật tốt cuộc bầu cử. Với toàn bộ nội dung công việc đã được T.Ư, TP đề rõ mốc tiến độ từ nay đến ngày 23/5, quận cần rà soát để phân công phân nhiệm thực hiện tốt. Đặc biệt, cần lưu ý đặc thù của quận, với 134 chung cư cao tầng trong đó phường Trung Hòa hơn 70 chung cư; trong các đối tượng cử tri có cả lực lượng vũ trang, quân đội, gần 6.000 học sinh sinh viên… trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa lớn, quận cần có giải pháp lãnh đạo chỉ đạo phù hợp, hiệu quả để thực hiện cuộc bầu cử. Cùng đó, 8 đoàn công tác của Quận ủy tăng cường kiểm tra đôn đốc tại các phường để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; quan tâm công tác tập huấn cho các tổ bầu cử, đi đôi với kiểm tra gắn với trách nhiệm cụ thể của các tổ.
 Đoàn kiểm tra trao đổi với đại diện Sư đoàn 361 tại Khu vực bỏ phiếu số 14 của phường Trung Hòa (đặt tại Sư đoàn 361)
Trước mắt, Chủ tịch UBBC TP đề nghị quận rà soát kỹ lưỡng các đối tượng cử tri trên địa bàn, nhất là học sinh sinh viên, người ngoại trú tại khu chung cư… tránh sót cử tri hoặc cử tri không đúng đối tượng. Đồng thời, UBND - UB MTTQ quận cần phối hợp chặt chẽ với UB MTTQ TP tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử ĐB Quốc hội và ứng cử ĐB HĐND các cấp đảm bảo đúng Luật mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, cần quan tâm giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc tại quận, nhất là tại những nơi dễ gây ra điểm nóng; nắm chắc tình hình ANTT-ATXH; tập trung giải quyết nhanh những đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan các ứng cử viên. Cùng đó, tập trung chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động, vệ sinh môi trường…, trong đó trang trí tốt ở các khu vực bỏ phiếu, tuyến đường tạo không khí tưng bừng; tăng cường nắm bắt dư luận đảng viên và Nhân dân, kịp thời đấu tranh phản bác dư luận xấu về công tác bầu cử; tổ chức thật tốt việc các tổ dân phố, tổ chức chính trị-xã hội mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên, để đảm bảo chất lượng của từng lá phiếu, lựa chọn các ứng cử viên thật xứng đáng. Ngoài ra, đề nghị quận chuẩn bị cơ sở vật chất thật tốt; tính toán các kịch bản đối phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra, nhất là tình hình dịch Covid-19.

“Quận cần phấn đấu lãnh đạo chỉ đạo cuộc bầu cử trên địa bàn để đóng góp giúp cuộc bầu cử trên toàn TP diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân” - Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBBC TP Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.