DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao

Linh Chi
16-08-2018 14:39
Kinhtedothi - Sáng 16/8, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội do Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại quận Hai Bà Trưng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 4/7/2017 của HĐND TP quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Đoàn khảo sát tại Nhà Z10 - Khu dân cư số 1 phường Bách Khoa.
Đoàn đến khảo sát thực tế công tác PCCC tại Tòa nhà tập thể Z10 - Khu dân cư số 1, phường Bách Khoa và chợ Hôm - Đức Viên. Tại đây Đoàn nghiêm túc yêu cầu các hộ dân, các cơ sở khắc phục những tồn tại, bổ sung hoàn thiện các trang thiết bị đảm bảo làm tốt công tác PCCC trong thời gian tới. Đáng chú ý tại chợ Hôm - Đức Viên, ông Nguyễn Đức Trung - Trưởng BQL chợ cam kết từ nay đến cuối năm sẽ tiến hành khởi công dự án đầu tư về PCCC, trong đó có trạm biến áp tại chợ, để đảm bảo chủ động trong PCCC.
Trong buổi làm việc tại UBND quận, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung cho biết: Sau khi có Nghị quyết 05 của HĐND TP và kế hoạch triển khai của UBND TP, đầu tháng 10/2017 UBND quận đã ban hành kế hoạch, thành lập tổ công tác chỉ đạo thực hiện nghị quyết và nhất là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC liên quan đến công trình; tập huấn nghiệp vụ PCCC và diễn tập phương án chữa cháy cho cơ sở.
Đoàn khảo sát tại Nhà Z10 - Khu dân cư số 1 phường Bách Khoa
Qua rà soát 20 phường, UBND quận đã tổng hợp danh sách công trình thuộc diện điều chỉnh của kế hoạch, tổ chức phân loại để kiểm tra, đánh giá và được UBND TP phê duyệt có 156 công trình thuộc vốn đầu tư của Nhà nước, 29 công trình thuộc vốn tư nhân. Nếu trước khi Nghị quyết 05 được ban hành, trên địa bàn có nhiều cơ sở tồn tại về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27 có hiệu lực thì sau khi có Nghị quyết, các chủ đầu tư và BQL cơ sở đi vào hoạt động trước Luật PCCC số 27 đã có ý thức trách nhiệm khắc phục tồn tại về PCCC; các hộ dân sinh sống tại chung cư, nhà tập thể cũ thấy được sự quan tâm của TP đảm bảo cuộc sống người dân, từ đó dành quan tâm lớn hơn với công tác PCCC.
Để làm tốt hơn công tác PCCC, UBND quận đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 05 của TP ban hành biểu mẫu kiểm tra, đánh giá chung với các đối tượng thuộc diện điều chỉnh của kế hoạch để việc xác định sai phạm được thống nhất, đưa ra lộ trình khác phục hiệu quả; đồng thời gia hạn thời gian triển khai đánh giá, phân loại đối tượng và đưa ra lộ trình khắc phục với từng cơ sở để đảm bảo tính chính xác, hiệu quả.
Đoàn làm việc với Ban Quản lý chợ Hôm - Đức Viên
Lắng nghe các ý kiến tại đây, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam ghi nhận cố gắng của quận và các phường, cơ sở trong công tác PCCC, đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức của cả hệ thống, thể hiện trong các công việc cụ thể, nhất là rà soát các cơ sở cần quan tâm xử lý tồn tại về PCCC. Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát đề nghị tới đây, UBND quận cần chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là những điểm nhạy cảm có nguy cơ cao về cháy nổ để đảm bảo an toàn PCCC.
Trong quá trình thực hiện, các khó khăn vướng mắc cần kịp thời được phát hiện, điển hình tại các khu chung cư cũ, quận cần thể hiện rõ kiến nghị của mình để các sở, ngành chuyên môn tham mưu cho TP về giải pháp PCCC với các chung cư cũ trên địa bàn TP trước khi được cải tạo hoặc xây mới. Cần xây dựng được giải pháp trước mắt, đưa ra yêu cầu và cơ quan tư vấn, thiết kế bám vào đó để xây dựng khái toán. Đặc biệt, cần lưu ý không để xảy ra cháy; nếu chẳng may xảy ra thì giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.
Với một số công việc trước mắt, đoàn giám sát đề nghị UBND quận yêu cầu các tòa chung cư cũ bổ sung ngay chuông báo cháy, tại các nhà dân và hành lang đặt thêm bình bọt chữa cháy; có cử một người vừa làm bảo vệ vừa phụ trách thông báo kịp thời cho các hộ dân khi có cháy… Nhất là tại chợ Hôm - Đức Viên cũng như các chợ lớn cần xây dựng đội PCCC chuyên nghiệp.