DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chưa có vaccine phòng bệnh viêm phổi cấp

Thảo Trần
17-01-2020 17:10
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona (nCoV) mới gây ra.
Tin liên quan
Theo Bộ Y tế, từ tháng 12/2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.
Khu vực kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh. Ảnh nguồn internet.
Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như: Ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện, chưa có vaccine phòng bệnh.
Ca bệnh nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gồm các trường hợp sốt, viêm phổi, viêm phổi kẽ, mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, gồm tất cả các trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng. Sống hoặc du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng. Có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan tới chăm sóc y tế,…
Khi phát hiện các ca bệnh nghi ngờ, bệnh nhân phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu, từ đó chẩn đoán, xác định bệnh. Ca bệnh xác định phải nhập viện và theo dõi cách ly hoàn toàn.
Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp nên các trường hợp mắc bệnh chủ yếu điều trị các triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).
Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân phải được hỗ trợ hô hấp, thông khí nhân tạo xâm nhập, hỗ trợ chức năng các cơ quan và được điều trị hỗ trợ.
Sau khi điều trị, người bệnh được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, toàn trạng tốt: mạch, huyết áp, nhịp thở, các xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện, chức năng thận trở về bình thường. Sau khi xuất viện, bệnh nhân được theo dõi nhiệt độ 12 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở đã điều trị.