DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chưa đủ cơ sở để kết luận “làng ung thư”

18-03-2015 08:47
Kinhtedothi - Những ngày qua, thông tin về nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây ung thư khiến hàng trăm hộ dân thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa) vô cùng bức xúc xen lẫn hoang mang.
Phản ánh của nhiều người dân sinh sống nơi đây cũng như các cơ quan chức năng địa phương cho thấy, nhiều điểm không như một số thông tin đã đăng tải và cần được làm rõ hơn.

 
Sông Nhuệ ô nhiễm là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước của người dân xã Đông Lỗ. Ảnh: Lâm Nguyễn
Sông Nhuệ ô nhiễm là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước của người dân xã Đông Lỗ. Ảnh: Lâm Nguyễn
Bỗng dưng… mang tiếng làng “ung thư”

Ngôi làng nhỏ nằm ven sông Nhuệ những ngày qua trở nên xáo động vì thông tin nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm hàm lượng cao các chất độc hại gây ung thư. Về làng Thống Nhất, hỏi người dân, ai nấy đều tỏ ra hoài nghi: Lại về viết báo à? Mấy ông nhà báo trước về đây viết bài khiến cho cái làng này giờ “trai thì khó lấy vợ, gái khó lấy chồng”. Thậm chí, nhiều người mới nghe đến bốn chữ “ô nhiễm nguồn nước” đã quay đầu đi, không buồn tiếp chuyện phóng viên (!). Cũng chỉ vì những thông tin chưa đầy đủ về việc nguồn nước bị ô nhiễm, trong làng có nhiều người bị ung thư khiến người dân thôn Thống Nhất không khỏi khó chịu. Thực hư của câu chuyện trai - gái trong làng “gặp khó” trong việc lập gia đình đúng – sai đến đâu thì chưa rõ, nhưng chắc chắn, thông tin về “làng ung thư Thống Nhất” đăng tải tràn lan trên một số tờ báo, trang tin điện tử thời gian qua khiến người dân nơi đây khó có thể ngồi yên. Ông Nguyễn Trí Thức – Trưởng thôn Thống Nhất bức xúc, không thể phủ nhận, do sống ven sông Nhuệ nên nguồn nước sinh hoạt của người dân nơi đây ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người dân trong thôn rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, cũng như sử dụng nguồn nước sạch. Hiện, 100% hộ gia đình trong thôn đều đã có nước hợp vệ sinh để sử dụng, chủ yếu từ bể chứa nước mưa và nước giếng khoan qua lọc. Trong thôn hiện không còn tình trạng người dân phải sử dụng nước giếng khơi. Như bao ngôi làng khác, Thống Nhất cũng có người qua đời vì các bệnh liên quan tới gan, phổi, đại tràng, nhưng chỉ 1 – 2 người/năm. Quy kết Thống Nhất là “làng ung thư” vì nguồn nước bị ô nhiễm là thiếu cơ sở.

Được biết, toàn xã Đông Lỗ có khoảng 500ha đất sản xuất nông nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, nguồn nước để phục vụ canh tác chủ yếu lấy từ sông Nhuệ, do đó có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, ông Đinh Quang San – Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ bày tỏ quan điểm, dọc sông Nhuệ không chỉ có làng Thống Nhất, mà có hàng trăm ngôi làng cùng cư ngụ. Cả xã cũng không có nhà máy, xí nghiệp sản xuất, chế biến có nguồn thải ô nhiễm nào nên nói rằng Thống Nhất là “làng ung thư” là rất phiến diện. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh ung thư như uống rượu bia, hút thuốc lá, thực phẩm ăn uống chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại, nguồn nước bị ô nhiễm… Và đến nay, cũng chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào về nguyên nhân dẫn tới ung thư của một số người dân thôn Thống Nhất.

Cần có điều tra, khảo sát  chuyên sâu

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Trần Ngọc Long – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đông Lỗ cho biết, qua điều tra số liệu tại thôn Thống Nhất trong thời gian 10 năm trở lại đây (từ 2004 – 2014), toàn thôn có tổng cộng gần 20 người qua đời vì các bệnh ung thư. Với tỷ lệ chưa tới 2 người chết vì ung thư một năm thì chưa thể vội vàng khẳng định Thống Nhất là “làng ung thư” như một số cơ quan báo chí đã đăng tải. “Nhiều người bị chết vì ung thư có tuổi đời rất cao và từng sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá trước đó” - ông Long cho hay. Ngoài ra, nếu đem so sánh với các thôn, làng khác trong cùng xã thì tỷ lệ người chết vì ung thư của thôn Thống Nhất còn thấp hơn cả thôn Viên Đình, Mạnh Tân (!). Theo báo cáo Đánh giá chất lượng nguồn nước công bố ngày 23/10/2014 của Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội), cả 8 mẫu nước do đơn vị này tiến hành lấy mẫu và phân tích tại thôn Thống Nhất đều có hàm lượng Asen (tác nhân chính gây ung thư) dưới ngưỡng cho phép; duy chỉ có hàm lượng các chất hữu cơ (Amoni) và chỉ số oxy hóa (pecmanganat) là cao hơn một chút so với quy chuẩn.

Như vậy, có thể thấy rằng, những thông tin về nguồn nước ở thôn Thống Nhất bị ô nhiễm là chưa có cơ sở đầy đủ, và rất cần có thêm những nghiên cứu, điều tra chuyên sâu hơn. Để thông tin rộng rãi tới công luận, giúp người dân thôn Thống Nhất vơi bớt nỗi bức xúc và hoang mang, mới đây, UBND xã Đông Lỗ phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tổ chức lấy điểm 10 mẫu nước sinh hoạt tại các hộ từng có người qua đời vì ung thư thuộc 3 thôn sống dọc sông Nhuệ gồm: Thống Nhất, Viên Đình và Mạnh Tân nhằm xác định hàm lượng các chất có khả năng gây hại. Theo đại diện Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, kết quả phân tích mẫu nước sẽ có trong tháng này.

 
Xung quanh vấn đề nước sạch trên địa bàn huyện Ứng Hòa, trong cuộc gặp gỡ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chánh Văn phòng UBND huyện Ứng Hòa Trần Duyên Hải cho biết, trong quy hoạch phát triển chung, huyện đã dành quỹ đất để xây dựng các nhà máy nước phục vụ nước sạch cho Nhân dân toàn huyện. Hiện, khu vực thị trấn Vân Đình, các xã Liên Bạt và Quảng Phú Cầu đã có nhà máy nước sạch. Huyện cũng đã trình UBND TP phê duyệt xây dựng nhà máy nước phục vụ Nhân dân vùng ven sông Đáy, khu vực các xã: Viên An, Cao Thành, Viên Nội, Hoa Sơn. Đối với xã Đông Lỗ, trong kế hoạch sẽ được sử dụng nước sạch sau khi nhà máy nước tại xã Đại Cường hoàn thành.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: