DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chưa kịp hậu kiểm sản phẩm Pate Minh Chay thì xảy ra ngộ độc

Trọng Tùng
08-09-2020 10:42
Kinhtedothi - Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm đối với các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới trong tháng 9/2020. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa kịp thực hiện thì vụ việc ngộ độc đã xảy ra.
Kế hoạch hậu kiểm sản phẩm Pate Minh Chay đã được xây dựng nhưng chưa kịp triển khai. Ảnh minh hoạ.
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã tự công bố thực phẩm chế biến bao gói sẵn. Trong đó, có 13 sản phẩm mà Công ty đã sản xuất và nộp tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.
Chi cục đã tiếp nhận và đăng tải thông tin trên website của đơn vị theo quy định. Ngay sau khi cơ sở gửi bản tự công bố cho Chi cục thì cơ sở có quyền sản xuất các sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về các sản phẩm thực phẩm tự sản xuất. Đồng thời, khi có bất kỳ sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, cấu tạo sản phẩm thì cơ sở phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm.
Cũng theo Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 1/6/2016 của Bộ NN&PTNT quy định việc giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và kế hoạch công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội năm 2020, ngày 25/5/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lấy mẫu giám sát 2 sản phẩm: Pate chay và Ruốc nấm cháy tỏi của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.
Mục đích là để kiểm tra các chỉ tiêu đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng (Cd), chất bảo quản (acid sorbic và acid benzoic). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 2 mẫu sản phẩm đều đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích.
Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin thêm, khoảng 10 năm trở lại đây, ở Việt Nam không có cảnh báo nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum. Vì vậy, căn cứ phân tích nguy cơ, theo nguyên tắc đảm bảo tính đại diện, Sở giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy 2 mẫu trong 4 loại sản phẩm mà tại thời điểm đó Công ty đang sản xuất nhiều nhất để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Đáng chú ý, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới vào tháng 9/2020 theo Văn bản số 2943/UBND-KGVX ngày 8/7/2020 của UBND TP Hà Nội về việc kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn. Mặc dù vậy, khi công tác này chưa được thực hiện thì đã xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay.