DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội MTTQ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2019 - 2024

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
02-07-2019 19:20
Kinhtedothi - Chiều 2/7, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội về công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Tin liên quan
Dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.
 Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. 
Báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2019 – 2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương cho biết: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thành lập 4 tiểu ban phục vụ đại hội. Đến ngày 29/3/2019, 100% MTTQ Việt Nam cấp phường, xã, thị trấn của Hà Nội đã tổ chức thành công đại hội.
Đến ngày 29/5/2019, MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức đại hội với tổng số Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện là 1.788 đại biểu. Nhìn chung, công tác tổ chức Đại hội MTTQ các cấp đã được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở, vật chất và phối hợp để tổ chức thành công đại hội. Công tác nhân sự, quy trình, văn kiện đại hội về cơ bản đã được thực hiện đúng, bảo đảm theo chỉ đạo của Thành ủy và hướng dẫn của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đã chuẩn bị chu đáo công tác nhân sự Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ IX, với số lượng ủy viên là 132 đại biểu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí của Thủ đô thực hiện các đợt tuyên truyền về đại hội cấp cơ sở; đồng thời triển khai kế hoạch tuyên truyền về đại hội cấp thành phố sắp tới…
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nhằm hoàn chỉnh về văn kiện và đề án nhân sự đại hội.
Xác định tổ chức đại hội MTTQ các cấp là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với Ủy ban MTTQ TP chuẩn bị chu đáo cho tổ chức Đại hội. Nhờ đó, 584 xã, phường, thị trấn và 30 quận, huyện đã tổ chức thành công đại hội; công tác cán bộ từ cấp xã huyện hoàn thiện đúng quy trình. Để Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, MTTQ các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, đại hội cấp xã, phường, thị trấn và cấp quận, huyện của TP đã được tổ chức trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm.
Một số ý kiến cho rằng, báo cáo chính trị của Đại hội cần làm nổi bật những điểm mạnh trong công tác mặt trận của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ủy ban MTTQ TP trân trọng tiếp thu để chỉnh sửa báo cáo. Trong đó, cần nhấn mạnh Hà Nội là địa phương đi đầu về giám sát và phản biện xã hội và nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp. Từ đó, tạo sự đồng thuận bước đầu để Nghị quyết có cơ sở thực hiện hiệu quả.
Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu rà soát các nhiệm vụ chỉ tiêu của Đại hội. Về đề án nhân sự, cần mời chuyên gia, nhà khoa học, chức sắc tôn giáo là lực lượng nòng cốt, trong đó bảo đảm tỷ lệ nữ. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị giao đầu mối đã nỗ lực triển khai chuẩn bị trang trí, tuyên truyền phục vụ Đại hội.
Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao TP Hà Nội đã làm công tác tổ chức Đại hội rất bài bản dưới sự giám sát chặt chẽ của Thành ủy. Đồng thời cho rằng, thành tựu của Mặt trận Hà Nội đóng góp quan trọng vào thành công chung của MTTQ T.Ư, xứng đáng là điểm sáng để các địa phương học tập.
Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận Hà Nội sẽ tích cực vào cuộc hơn nữa để Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo nền tảng thu hút đầu tư kinh doanh; xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; đặc biệt là có tiếng nói hơn nữa trong giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc.