DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chuẩn bị chu đáo cho hiệp thương lần thứ ba

Hà Bình
13-04-2021 09:13
Kinhtedothi - Ba vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là giai đoạn hết sức quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử.
Hiện bước 4 là tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đang hoàn thiện để chuẩn bị cho bước 5 – hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Đã có một số ứng cử viên xin rút

Theo lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tiến hành các bước trong quy trình hiệp thương dân chủ, đúng pháp luật. Từ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã và đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử theo đúng quy định.
 Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thái San
Tại Hà Nội, theo thống kê của cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đến ngày 11/4, mỗi bước của cuộc bầu cử đều thực hiện đúng quy trình, tiến độ. Ủy ban MTTQ các cấp TP đã kịp thời giám sát việc giới thiệu người ứng cử, bảo đảm công bằng, dân chủ, lựa chọn người đủ đức, đủ tài tham gia ứng cử.

Tổng số hồ sơ người ứng cử ĐB Quốc hội khóa XV do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chuyển đến để Ủy ban MTTQ các cấp TP Hà Nội phối hợp lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú là 171 hồ sơ. Tổng số hồ sơ người ứng cử ĐB Quốc hội khóa XV của TP Hà Nội là 72 hồ sơ (tính đến ngày 2/4/2021, đã có 6 người có đơn xin rút, 1 người bị cơ quan công an bắt tạm giam để điều tra). Tổng số hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TP Hà Nội khóa XVI là 188 hồ sơ (tính đến ngày 2/4, đã có 11 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử ĐB HĐND cấp huyện trên địa bàn TP Hà Nội là 2.060 người (tính đến ngày 2/4, đã có 41 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử ĐB HĐND cấp xã trên địa bàn TP là 21.399 người (tính đến ngày 2/4, đã có 121 người có đơn xin rút).

Hội nghị hiệp thương lần ba diễn ra từ 14 - 18/4

Cũng theo tổng hợp từ cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội, tổng số người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú trên địa bàn TP là 19.261 người. Tổng số hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú theo kế hoạch là 4.789 hội nghị. Đến ngày 2/4, tổng số hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đã tổ chức là 1.592 hội nghị và sẽ hoàn thành trong tuần này. Dự kiến, từ ngày 14 - 16/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo quy định chung, hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở T.Ư do Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam triệu tập, để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội ở T.Ư. Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở cấp tỉnh, huyện, xã do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp đó tổ chức hiệp thương triệu tập, chủ trì, trong khoảng thời gian từ ngày 14 - 18/4 (chậm nhất là 35 ngày trước ngày bầu cử) để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp mình.

Thủ tục tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để giới thiệu người ứng cử được thực hiện: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người ứng cử. Danh sách phải bảo đảm có số dư lớn hơn số dư tối thiểu theo quy định của Luật. Những trường hợp người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ để hội nghị hiệp thương xem xét, quyết định.

Trường hợp đặc biệt là những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kiến giới thiệu ứng cử nhưng do điều kiện công tác đặc thù ít tiếp xúc với cử tri và Nhân dân nơi cư trú nên không đạt được trên 50% tổng số phiếu tín nhiệm của cử tri tham dự hội nghị…

Hội nghị tiến hành thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội, HĐND. Trường hợp không thỏa thuận được thì hội nghị quyết định biểu quyết bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín. Chậm nhất là ngày 23/4 (30 ngày trước ngày bầu cử), biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử được gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử cùng cấp và các cơ quan theo quy định.