DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chuẩn bị tổ chức đấu giá lần thứ ba cây sưa đỏ ở Chương Mỹ 138 tỷ đồng

Công Tâm
07-11-2019 08:15
Kinhtedothi - Sau hai phiên tổ chức đấu giá hai cây gỗ sưa đỏ hàng trăm năm tuổi tại Chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội không thành vì nhiều lý do. Những ngày gần đây, cán bộ thôn Phụ Chính và người dân tiếp tục họp bàn để chuẩn bị kế hoạch tổ chức phiên đấu giá lần thứ ba toàn bộ lô gỗ sưa vào đầu tháng 12 tới.
 
Những khúc gỗ sưa đỏ đang được người dân thôn Phụ Chính đẽo vỏ chờ bán đấu giá.
 
Trưởng thôn Phụ Chính Đinh Văn Lai chia sẻ: Sau hai lần tổ chức đấu giá toàn bộ hai cây gỗ sưa đỏ không thành, các cụ cao tuổi và cán bộ thôn đã thống nhất điều chỉnh, phân loại lại gỗ thành 4 nhóm (trước đây là 5 nhóm) với giá bán cụ thể: Nhóm 1 dự tính bán khoảng 28 triệu đồng/kg (trước đây là 32 triệu đồng/kg)…, loại 4 là rễ cây có giá 6,5 triệu đồng/kg (trước đây là 6 triệu đồng/kg).
Để sớm có thể tổ chức đấu giá được theo quy định, những ngày cuối tháng 10 vừa qua, các cụ và cán bộ thôn đã gửi toàn bộ hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) để xây dựng kế hoạch, phương án đấu giá toàn bộ lô gỗ sưa. Đến nay, cán bộ thôn và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đang dự thảo nội dung cụ thể để đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về buổi đấu giá nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời thông tin để tham gia đấu giá.
Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Nguyễn Văn Chính cho biết: Để tránh việc đấu giá không thành như hai lần trước đó, các cụ cao tuổi và người dân thôn Phụ Chính đã cử ra những người có kinh nghiệm trong chế biến, khai thác gỗ để phân loại lại lô gỗ và định giá cho sát thực tế. Theo như phân loại lại,  đến nay chỉ còn khoảng 6 tấn lõi cây sưa đỏ với 38 khúc cùng 3 gốc và rễ cây các loại có tổng trị giá bán được điều chỉnh giảm xuống còn 138 tỷ đồng (trước đó ngày 12/9 dự kiến lần thứ hai tổ chức đấu giá bán được gần 150 tỷ đồng). Để buổi đấu giá lần thứ ba đạt kết quả, do vậy việc xem xét lại mức giá bán từng nhóm gỗ đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với thực tiễn.
 Theo kế hoạch của đợt đấu giá lần thứ ba toàn bộ lô gỗ sưa đỏ sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới. Hiện nay toàn bộ nội dung thông tin của phiên tổ chức đấu giá đang được thôn và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản dự thảo gồm: Thời hạn nộp hồ sơ, thời gian kết thúc việc nộp tiền đặt trước, ngày tổ chức buổi đấu giá. Người tham gia đấu giá lô gỗ sưa đỏ phải đặt trước tiền tăng giảm theo nhóm gỗ như đã phân loại. Cụ thể, nhóm 1 phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 2 đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 4 là 1,5 tỷ đồng. Dự kiến giữa tháng 11 này, hồ sơ tham gia đấu giá lần thứ ba sẽ được mở bán công khai tại trụ sở UBND xã Hòa Chính và ở Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản.