DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chùm ảnh cứu hộ Brazil chạy đua thời gian tìm kiếm người còn sống

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
29-01-2019 12:26
Kinhtedothi - Lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ Brazil vẫn đang chạy đua với thời gian, tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải ở bang Minas Gerais.
Tin liên quan
 Hiện đã có hơn 60 người thiệt mạng sau vụ vỡ đập bùn thải tại bang Minas Gerais, đông nam Brazil. Ảnh: Reuters
Tính đến tối ngày 28/1, lực lượng cứu hỏa ở bang Minas Gerais đã xác nhận rằng 65 người đã thiệt mạng sau thảm họa vỡ đập hôm 25/1 tại mỏ quặng sắt ở thị trấn Brumadinho.
Giới chức bang Minas Gerais cho biết hiện vẫn còn khoảng 279 người mất tích và nhiều khả năng không còn sống sót.
Hiện trường vụ vỡ đập ở Brazil. Ảnh: Reuters
Vụ vỡ đập đã gây ra một dòng bùn lớn gây ngập lụt các văn phòng khai thác mỏ và thị trấn Brumadinho.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu của Vale, nhà sản xuất quặng và niken lớn nhất thế giới, đã giảm sâu xuống 21,5% tại sàn giao dịch chứng khoán Sao Paulo, tương đương lượng cổ phiếu trị giá 16 tỷ USD “bốc hơi”.
 Các nhà chức trách Brazil cho biết, hàng trăm người mất tích khó có khả năng sống sót. Ảnh: Reuters
Raquel Dodge, công tố viên hàng đầu của Brazil, cho biết công ty Vale phải chịu trách nhiệm lớn và bị truy tố hình sự. Bà cho rằng, Giám đốc điều hành của công ty cũng có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân.
 Hiện còn gần 300 người mất tích và nhiều khả năng không còn sống sót. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống kiêm Tổng thống tạm quyền Brazil Brazil Hamilton Mourao, người tạm thay thế Tổng thống  Jair Bolsonaro đang phải đi phẫu thuật, cũng cho biết chính phủ cần phải trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa vỡ đập.
Giám đốc điều hành của Vale, Fabio Schvartsman, cho biết trong chuyến thăm thị trấn Brumadinho ngày 27/1 nói rằng các thông số và thiết bị mã hóa tại đập trước đó 2 tuần cho biết, con đập ổn định.
 - Lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ Brazil vẫn đang chạy đua với thời gian, tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót. Ảnh: Reuters 
Lực lượng chức năng ngày 28/1 đã phát hiện một chiếc xe bus được cho là chở theo nhiều người vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn. Lính cứu hỏa đã phải sử dụng những tấm ván gỗ dày để băng qua biển bùn rộng hàng trăm mét nhằm tiếp cận với xe bus và tìm kiếm các thi thể bên trong xe.
 Tính đến tối ngày 28/1, lực lượng cứu hỏa ở bang Minas Gerais đã xác nhận rằng 65 người đã thiệt mạng sau thảm họa vỡ đập. Ảnh: Reuters 
Ông Joao Vitor Xavier, người đứng đầu ủy ban khai thác và năng lượng trong hội đồng nhà nước cho biết: “ Mặc dù có nhiều biện pháp an toàn, nhưng để tăng lợi nhuận, họ thích làm mọi thứ theo cách rẻ hơn và khiến mạng sông của nhiều người gặp rủi ro”.
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 28/1, Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles cho biết Brazil cần có quy định mới đối với các con đập phục vụ ngành khai thác mỏ, nên thay thế con đập chất thải ướt bằng các phương pháp khai thác khô.
 Vụ vỡ đập đã gây ra một dòng bùn lớn gây ngập lụt các văn phòng khai thác mỏ và thị trấn Brumadinho. Ảnh: Reuters
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 27/1, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Bento Albuquerque đã đề xuất, luật pháp cần được thay đổi, cụ thể trong các trường hợp như thị trấn Brumadinho phải có cá nhân đứng ra chịu trách nhiệm về sự an toàn của các con đập./.