DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán châu Á giảm điểm sau chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
07-11-2018 18:11
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm trong phiên 7/11 sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ
Tin liên quan
  • Chứng khoán châu Á mất điểm, Phố Wall tăng nhẹ trước thềm bầu cử Quốc hội Mỹ Chứng khoán châu Á mất điểm, Phố Wall tăng nhẹ trước thềm bầu cử Quốc hội Mỹ
Đảng Dân chủ Mỹ đã chiến thắng và giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, theo các kết quả bầu cử được công bố trong ngày 7/11. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lại nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ.
Thị trường chứng khoán châu Á và đồng USD mất lực đẩy tăng giá trong phiên 7/11 sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Hạ viện Mỹ.
Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ được cho là đã ngã ngũ với một sự không hài lòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thắng lợi của phe Dân chủ khi giành quyền kiểm soát Hạ viện, giúp họ có cơ hội ngăn chặn các chương trình của ông Trump.
Một Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ sẽ có thể “thách thức” các chính sách của Tổng thống Trump, bao gồm việc thông qua một gói cắt giảm thuế lớn thứ hai hoặc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.
Tuy vậy, với việc mất nhiều ghế trong Hạ viện vào tay của đảng Dân chủ, kết quả này sẽ trở thành một thất bại đối với ông Trump sau chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu ý dân sau hai năm tại nhiệm. Tuy vẫn còn một số cuộc đua vẫn chưa kết thúc, đảng Dân chủ đã giành được hơn 30 ghế, nhiều hơn số ghế 23 cần thiết, để tuyên bố chiếm đa số trong Hạ viện gồm 435 thành viên, lần đầu tiên trong 8 năm qua.
Sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa kỳ Quốc hội Mỹ, chỉ số tương S&P 500 của Mỹ chỉ tăng nhẹ hơn 0,1%.
Tại thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,3%, sau khi tăng nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng.
Sau khi có kết quả bầu cử của Mỹ, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản đánh mất lực đẩy, hiện đi ngang.
Tomoaki Shishido - chuyên gia phân tích của Nomura Securities nhận định: “Với kết quả đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa sẽ khó có thể thông qua gói cắt giảm thuế bổ sung hoặc sửa đổi các quy định của Dodd-Frank (về các định chế tài chính)”.
Theo các nhà phân tích kinh tế, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng khiến cổ phiếu tại thị trường châu Á và đồng USD bị rung lắc nhẹ.
Về các chính sách của ông Trump, bao gồm việc cắt giảm thuế bổ sung hoặc bãi bỏ quy định, một số nhà đầu tư cho rằng đảng Dân chủ có thể vẫn đồng ý chi ngân sách nhiều hơn.
Theo chuyên gia chuyên gia kinh tế cao cấp tại BNP Paribas Asset Management Steve Friedman, nhận xét: “Hiện vấn đề chi ngân sách vẫn có thể thỏa hiệp, vì vậy ngay cả với một chính phủ chia rẽ, tôi vẫn mong đợi nhiều sự kích thích tài chính hơn trước”.
cũng có một số khả năng làm tổn hại đến chi tiêu cơ sở hạ tầng.
Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán châu Âu được dự đoán sẽ tăng điểm, chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán London (Anh) dự kiến nhích 0,5%, chỉ số CAC của Pháp cộng 0,8% và chỉ số DAX  của Đức tăng 0,7%.
Trên thị trường tiền tệ, đồng USD cũng mất đà tăng giá. So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm 0,3%, hiện giao dịch ở mức 1 USD đổi được 113.82 yen./.