DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chứng khoán châu Á ngập ngừng chờ kết quả cuộc họp của FED

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
17-03-2021 13:18
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên ngày 17/3 khi nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin liên quan
Cổ phiếu trên thị trường châu Á suy yếu trong phiên ngày thứ Tư trong bối cảnh giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc cuộc họp chính sách quan trọng ngày 17/3.
 Chứng khoán châu Á suy yếu trong phiên ngày 17/3.
Nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều hướng dẫn hơn từ FED về lãi suất và lạm phát vào ngày 17/3. Cơ quan này đã khởi động cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày vào ngày thứ Ba, sau đó sẽ có một tuyên bố và họp báo ngắn gọn từ Chủ tịch FED Jerome Powell trong ngày thứ Tư.
Chỉ số MSCI không tính thị trường Nhật Bản mất 0,3%. Dẫn đầu đà lao dốc trên thị trường chứng khoán châu Á là chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và S&P/ASX 200 của Australia, lần lượt giảm 0,64% và 0,48%.
Tại thị trường Australia, các chỉ số phụ về năng lượng và vật liệu lần lượt mất 1,36% và 1,35% khi các cổ phiếu khai khoáng và dầu mỏ đồng loạt suy yếu trong phiên này. Cổ phiếu của các công ty khai thác lớn Rio Tinto và BHP lần lượt hạ 1,24% và 1,56%.
Tuy nhiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đi ngược xu hướng trên thị trường khi cộng 0,1%, còn chỉ số Topix đi ngang.
Phiên giao dịch ảm đạm trên thị trường chứng khoán châu Á diễn ra sau khi  các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đóng cửa phiên ngày 16/3 trong sắc đỏ. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất gần 130 điểm, dứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp.
Chiến lược gia Carol Kong của Ngân hàng Commonwealth Bank của Australia nhận định: “Phiên họp chính sách kéo dài từ ngày 16-17/3 là một trong những cuộc họp quan trọng nhất của FED trong một thời gian dài trở lại đây. Đây là cuộc họp FED đầu tiên sau khi mối lo về lạm phát và lãi suất nổi lên thời gian gần đây.
Chuyên gia Carol Kong lưu ý thêm rằng cả lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD có thể tăng nếu tuyên bố sau cuộc họp của FED và đánh giá của Chủ tịch FED Jerome Powell được coi là không đủ ôn hòa. Chuyên gia này cho biết, ngân hàng Commonwealth Bank kỳ vọng FED sẽ nâng dự báo về tăng trưởng GDP và lạm phát của Mỹ nhờ việc tiêm chủng vaccine Covid-19 và gói kích thích tài khóa mới.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tại thị trường châu Á giữ ở mức 1,6197% trong phiên ngày thứ Tư.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – phán ảnh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm về 91,90 điểm sau khi tăng vọt lên 92,506 điểm vào tuần trước, mức cao nhất trong 3 tháng./.