DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chứng khoán châu Á: Ngược chiều xu hướng chung, cổ phiếu Trung Quốc giảm mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
08-09-2020 13:03
Kinhtedothi - Chứng khoán Trung Quốc ngược chiều xu hướng khởi sắc của thị trường châu Á, với Shanghai composite giảm 0,18% và Thâm Quyến hạ 0,543%.
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 8/9 khi Nhật Bản chính thức công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội điều chỉnh cho quý II/2020.
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,33% trong phiên giao dịch này, trong khi chỉ số Topix nhích 0,14%.
 Ngược chiều xu hướng đi lên tại thị trường châu Á, chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong phiên 8/9.
Nhật Bản ngày 8/9 công bố số liệu GDP điều chỉnh cho quý II, cho thấy kinh tế nước này giảm 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tệ hơn so với ước tính giảm 27,8% đưa ra hồi giữa tháng 8. Tuy nhiên, số liệu này tích cực hơn so với dự báo sụt 28,6% của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters.
Sau khi chính phủ Nhật Bản công bố dữ liệu GDP quý II, đồng yen Nhật tăng so với đồng USD, giao dịch ở mức 1 USD đổi 106,26 yen sau khi giảm xuống dưới 106,2 yen trong phiên trước đó.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản khởi sắc khi tăng hơn 0,34%.
Tại các thị trường khác cũng ghi nhận sắc xanh, gồm chỉ số Kospi của Hàn Quốc leo dốc 0,69%, chỉ số S&P/ASX 200 nhích hơn 0,97%.
Tuy nhiê, chứng khoán Trung Quốc đại lục đi ngược xu hướng chung, khi chỉ số Shanghai composite sụt 0,18%, còn chỉ số thành phần Thâm Quyến giảm 0,543%.
Chỉ số Hang Seng trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc) cộng hơn 0,33%.
Cổ phiếu của hãng nước đóng chai Trung Quốc Nongfu Spring đã tăng hơn 80% so với giá phát hành trong lần đầu ra mắt tại Hong Kong. Cổ phiếu sau đó đã giảm một số trong số đó nhưng vẫn giao dịch cao hơn 60%.
Các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu đang theo dõi sát các diễn biến địa chính trị.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/9 cáo buộc Mỹ “phô diễn bá quyền” sau khi Lầu Năm Góc thông báo cân nhắc đưa hãng  Semiconductor Manufacturing International Corporation vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. SMIC là công ty sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.
Trong khi đó, căng thẳng giữa Anh và Liên minh châu Âu leo thang trước thềm cuộc đàm phán khiến triển  vọng về một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit thêm u ám.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng lên 93,149 điểm từ mức thấp chỉ còn 93,029 điểm ở phiên trước đó./.