DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi ông Biden đề xuất gói kích thích kinh tế mới

Ngọc Ánh (Theo Reuters)
29-04-2021 18:25
Kinhtedothi - Các chỉ số chứng khoán trên thị trường châu Á khởi sắc trong phiên ngày 29/4 trước thông tin về kế hoạch gói kích thích tài khoá mới của Mỹ.
Tin liên quan
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói rằng còn quá sớm để xem xét việc rút lại gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
Ngày 28/4, Chủ tịch FED Jerome Powell  tuyên bố hiện tại “vẫn chưa đến lúc” để bắt đầu thảo luận về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ, giữ nguyên lãi suất và chương trình mua tài sản hàng tháng. Đồng thời FED không phát đi tín hiệu nào về sẵn sàng giảm hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.
 Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 29/4. Ảnh: Reuters
Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch này được cải thiện sau khi  Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch cho gói kích thích kinh tế mới trị giá 1,8 ngàn tỷ USD.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương, không tính thị trường Nhật Bản tăng 0,1% trong phiên giao dịch ngày 29/4.
Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 cũng cộng 0,31% khi giá dầu tăng mạnh đã hỗ trợ các cổ phiếu năng lượng.
Các thị trường khác trong khu vực giao dịch khởi sắc trong phiên này, trong đó chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng hơn 0,65%, còn chỉ số Hang Seng tại sàn Hồng Kông (Trung Quốc) cũng nhích 0,7%.
Chỉ số KOSPI của thị trường Seoul cũng leo dốc 0,37%.Thị trường Nhật Bản tuy đóng cửa nghỉ lễ, song chỉ số tương lai Nikkei cũng tăng 0,05%, lên mức 28.970 điểm.
Cũng trong ngày 28/4, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã công bố “Kế hoạch Gia đình Mỹ”, trong đó sẽ có đề xuất chi thêm khoảng 1,8 ngàn tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình Mỹ và lĩnh vực giáo dục.
Cố vấn đầu tư tại Ord Minnett John Milroy nhận xét: “Thị trường cổ phiếu nhận được lực đẩy quan trọng khi nhận được thông tin về gói kích thích kinh tế mới của Tổng thống Biden do Nhà Trắng tiết lộ, bao gồm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, chương trình chống biến đổi khí hậu và sản xuất vaccine ngừa Covid-19.
Theo chuyên gia Milroy, nhà đầu tư cũng phấn khích trước tín hiệu mang tính ôn hòa từ FED.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng USD giảm 0,15% so với đồng yên  Nhật Bản, xuống còn 108,43 yen/1 USD.