DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm mạnh do lo ngại về đà giảm tốc kinh tế toàn cầu

Nguyễn Thu (Theo Reuters, CNBC)
29-05-2019 10:30
Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á nhuốm sắc đỏ trong ngày 29/5 do giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới suy yếu khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á giao dịch ảm đạm
Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại các thị trường châu Á đều giảm điểm trong phiên này khi trái phiếu toàn cầu tăng mạnh trong bối cảnh gia tăng mối lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc do xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể còn kéo dài.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản giảm 0,4% sau 3 ba phiên tăng liên tiếp.
 Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại các thị trường châu Á đều giảm điểm trong phiên này.
Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và cổ phiếu Australia đều sụt hơn 0,9%.
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei hạ 1,4% trong khi E-Minis của  S&P 500 cũng giảm hơn 0,2%.
Chứng khoán Trung Quốc cũng mất điểm trong phiên giao dịch với chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 0,37% và chỉ số tổng hợp Thâm Quyến hạ 0,203%. Chỉ số chứng khoán Thâm Quyến cũng giảm 0,46%. Chỉ số Hang Seng của sàng Hồng Kông (Trung Quốc) sụt 0,63%.
Lo ngại rủi ro đã gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu trong những ngày gần đây khi nỗi lo về suy thoái kinh tế thế giới lại xuất hiện trong bối cảnh dữ liệu vĩ mô đáng thất vọng ở các nền kinh tế lớn.
Tại châu Á, các nhà đầu tư vẫn tập trung vào cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang bước vào vòng xoáy mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/5 nói rằng Washington chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc. Đồng thời, ông Trump cũng hối thúc Nhật Bản giảm bớt sự mất cân bằng thương mại với Mỹ.

”Hiện  tốc độ tăng trưởng kinh tế tại châu Âu không được cải thiện”, các nhà phân tích của JPMorgan lưu ý. “Việc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ  - Trung đang rơi vào bế tắc, thật khó để tưởng tượng hai bên đạt được thỏa thuận kinh tế đầy đủ, cuối cùng và lâu dài”, các chuyên gia của JPMorgan nói thêm.
Các nhà phân tích tại Citi cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại tập đoàn viễn thông Huaweii của Trung Quốc và các công ty công nghệ khác, như một phần của cuộc chiến thuế quan, có thể làm suy yếu tăng trưởng  kinh tế toàn cầu.
Dow Jones mất hơn 200 điểm vì lo ngại kinh tế giảm tốc
Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 28/5, khi đà sụt giảm của lãi suất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm dấy lên lo ngại về khả năng giảm tốc trong nền kinh tế.
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,26%, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm vào sắc đỏ trong bối cảnh lãi suất thấp hơn. Cổ phiếu Goldman Sachs lao dốc 1,8%, cổ phiếu Citigroup và J.P. Morgan Chase lần lượt giảm 0,9% và 1,1%. Cổ phiếu Morgan Stanley và Wells Fargo cũng suy yếu.
 Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 28/5.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng và lãi suất sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ “chưa sẵn sàng” để thỏa thuận với Trung Quốc, trước khi nói thêm ông kỳ vọng một thỏa thuận sẽ đạt được trong tương lai. Ông Trump cũng cho biết thuế quan áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể tăng lên “đáng kể”.
Ed Yardeni - Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research, nhận định: “Ông Trump đã tuyên bố sẽ hoàn thành nhiều thỏa thuận với các đối tác lớn, điều đó sẽ giúp ích rất lớn đối với nước Mỹ trong thời gian ngắn. Kết quả cho đến nay gần như đáng thất vọng”.
Các nhà sản xuất con chip, một thước đo mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung, phần lớn sụt giảm. Cổ phiếu Intel và Qorvo lần lượt sụt 2,2% và 2,5%. Cổ phiếu Caterpillar, thường chịu tác động trước tiên từ các vấn đề thương mại, mất gần 1%.
Các quan chức Trung Quốc hôm 28/5 cũng ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể sử dụng ưu thế của mình đối với kim loại đất hiếm làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại. Kim loại đất hiếm được dùng để sản xuất một số sản phẩm, bao gồm pin có tuổi thọ dài.
Căng thẳng thương mại giữa 2 nước ngày càng leo thang vào đầu tháng này khi cả Mỹ và Trung Quốc nâng thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Sự leo thang tranh chấp thương mại đã khiến S&P 500 sụt hơn 4% trong tháng 5.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, chỉ số Dow Jones sụt 237,92 điểm xuống 25.347.77 điểm, xóa sạch đà tăng 131 điểm hồi đầu phiên. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% xuống 2.802.39 điểm khi các lĩnh vực tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu có thành quả yếu kém. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0,4% còn 7.607.35 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng điểm vào đầu phiên. Các chỉ số chính trượt xuống mức đáy trong phiên chỉ trong giờ giao dịch cuối cùng./.