DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chứng khoán Mỹ có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2019

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
30-11-2019 08:55
Kinhtedothi - Trong tháng 11, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ nhảy vọt với Dow Jones cộng 3,7%, S&P 500 nhích 3,4% và Nasdaq Composite vọt 4,5%.
Tin liên quan
Cả ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall cùng chốt tháng 11 với mức tăng mạnh nhất trong 6 tháng nhờ lạc quan vào đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 29/1 trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thương mại song phương. Bên cạnh đó, cổ phiếu các công ty bán lẻ cũng giảm do lễ hội mua sắm dịp Black Friday có vẻ không thu hút được lượng khách lớn như mọi năm.
Trung Quốc hôm 28/11 cảnh bao sẽ có biện pháp đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.
 Cả ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall cùng chốt tháng 11 với mức tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. 
Đến ngày 30/11, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng chính quyền Washington có thể áp thêm các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động cung cấp các sản phẩm của nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc Huawei. Nguyên nhân dẫn tới cân nhắc này của Washington là do việc Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" hạn chế thương mại bị cho là chưa đủ để siết chặt nguồn cung công nghệ và linh kiện cho tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei, nguồn tin cho hay.
Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao hơn đáy của phiên, nhưng lực bán tăng mạnh trong giờ giao dịch cuối sau khi có thông tin về vấn đề Huawei.
Trước đó, cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều thiết lập mức tăng kỷ lục trong tuần này nhờ kỳ vọng của giới đầu tư về việc Mỹ-Trung có thể sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index, thước đo giá cổ phiếu con chip, một nhóm có độ nhạy cảm cao với tin thương chiến, sụt 1,1%.
Theo dữ liệu từ Refinitiv, trong tháng 11, S&P 500 tăng 3,4%, Dow Jones tăng 3,7%, và Nasdaq tăng 4,5%. Đây là tháng tăng mạnh nhất của cả ba chỉ số kể từ tháng 6/2019.
“Thông tin về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tác động tiêu cực một chút đến thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần” - nhà quản lý danh mục Jack Janasiewicz thuộc Natixis Investment Managers nhận định.
Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,4%, còn 28.051,41 điểm. S&P 500 giảm 0,4%, còn 3.140,98 điểm. Nasdaq giảm 0,46%, còn 8.665,47 điểm.
Nhiều nhà giao dịch tiếp tục nghỉ phiên ngày 30/11 sau khi thị trường đóng cửa phiên trước đó để nghỉ lễ Tạ ơn.
Theo chuyên gia Janasiewicz, các nhà đầu tư cũng đang chờ thêm các số liệu kinh tế Mỹ để ra quyết định mua hay bán, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 11 dự kiến công bố vào tuần tới. Ngoài ra, thị trường cũng chờ các thông tin ban đầu về mùa mua sắm cuối năm để xác định sức mua của người tiêu dùng Mỹ - lực lượng đang đóng vai trò trụ cột cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Sẽ có nhiều thông tin kinh tế được công bố vào tuần tới, từ đó thị trường sẽ biết nền kinh tế đang ở vào giai đoạn nào của chu kỳ. Các nhà giao dịch cổ phiếu cũng muốn biết doanh thu bán lẻ của ngày hôm nay thế nào", ông Janasiewicz cho hay.
Nhóm cổ phiếu bán lẻ thuộc S&P 500 sụt 0,8%, trong đó cổ phiếu Kohl's giảm 2,7% và Gap giảm 1,8%. Cổ phiếu Walmart tăng 0,3%, trong khi cổ biếu Costco giảm 0,3%.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,86 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,35 lần.
Khối lương giao dịch phiên này giảm xuống thấp, chỉ có tổng cộng 3,55 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,86 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất./.