DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chứng khoán Mỹ: Nasdaq lao dốc hơn 2% do nhà đầu tư tăng tốc thoát cổ phiếu công nghệ

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
09-03-2021 12:02
Kinhtedothi - Các chỉ số của chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều, Dow Jones lập kỷ lục mới, còn Nasdaq sụt hơn 2% khi nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu công nghệ.
Tin liên quan
Trong phiên giao dịch ngày 8/3, chỉ số Dow Jones tăng mạnh hơn 300 điểm trong bối cảnh giới đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích tài khóa trị giá 1,9 ngàn tỷ USD.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhảy vọt 306,14 điểm (tương đương 1%) lên 31.802,44 điểm, với cổ phiếu Disney dẫn đầu đà leo dốc. Có thời điểm trong phiên giao dịch chỉ số này đã lập mức cao kỷ lục khi tăng tới 650 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã đảo ngược đà tăng 1% trong phiên khi đóng cửa mất 0,5% xuống còn 3.821,35 điểm.
 Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên ngày 8/3.
Nasdaq Composite cũng giảm mạnh 2,4% về mức 12.609,16 điểm, khi cổ phiếu Apple lao dốc 4,2% và cổ phiếu Tesla mất 5,8%. Cổ phiếu Alphabet và Netflix đều sụt hơn 4%. Nasdaq Composite đã chính thức rơi vào vùng điều chỉnh trong phiên ngày thứ Hai khi  giảm hơn 10% so với mức đỉnh ghi nhận vào ngày 12/2/2021.
Thượng viện Mỹ hôm 6/3 đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 1,9 ngàn tỷ USD, mở đường cho việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp khác và viện trợ cho chính quyền các bang và địa phương. Hạ viện Mỹ được dự kiến sẽ thông qua dự luật này trong tuần này. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký thành luật trước khi chương trình viện trợ thất nghiệp hiện tại hết hạn vào ngày 14/3.
Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngày 8/3 cho biết, những người đã được tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp gỡ tại nhà mà không cần đeo khẩu trang, điều này càng gia tăng kỳ vọng về việc tái mở cửa kinh tế.
Thông tin tích cực trên đã hỗ trợ cho đà đi lên của nhóm cổ phiếu thị trường hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Cổ phiếu Disney tăng hơn 6% sau khi bang California nới lỏng các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19, “bật đèn xanh” cho công viên Disneyland mở cửa trở lại vào tháng 4/2021.
Cổ phiếu American Airlines nhích gần 5%, còn cổ phiếu United Airlines tăng 7%. Cổ phiếu Target cũng cộng 2.5%.
Tiếp tục xu hướng đi xuống trong những tuần gần đây, nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn là những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong phiên đầu tuần.  Những cổ phiếu công nghệ, vốn là các cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong năm 2020, hiện đang chịu sức ép do lãi suất tăng làm giảm giá trị dòng tiền trong tương lai.
Ông Lindsey Bell - Giám đốc chiến lược đầu tư tại Ally West nhận xét: "Các gói hỗ trợ kinh tế tạo lực đẩy cho thị trường, song nhà đầu tư vẫn lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn đối với đà đi lên của cổ phiếu. Gần đây, thị trường lo ngại lạm phát tăng cao. Các cổ phiếu định giá cao như nhóm công nghệ và nhóm phục vụ nhu cầu ở nhà có thể sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất".
Cổ phiếu Apple đã lao dốc 15% trong tháng 2, trong khi cổ phiếu Tesla “bay hơi” 34% trong cùng thời gian này. Các cổ phiếu tăng mạnh khi đại dịch Covid-19 lây lan, gồm Zoom Video và Peloton đã lần lượt lao dốc 24% và 30% trong tháng trước.
Tâm lý trên sàn Phố Wall cũng được cải thiện hơn sau khi nhà quản lý quỹ đầu cơ David Tepper cho rằng đợt tăng mạnh gần đây của lợi suất trái phiếu Mỹ nhiều khả năng đã kết thúc và nhiều khả năng giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
"Về cơ bản thì tôi nghĩ là đà biến động của lợi suất trái phiếu Mỹ đã chấm dứt và sẽ ổn định trong vài tháng tới, điều này có nghĩa là đầu tư cổ phiếu thời điểm hiện tại đã an toàn hơn", tỷ phú David Tepper cho hay.
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, với dự báo gói kích thích tài khóa bổ sung sẽ thúc đẩy mạnh đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng 4 điểm cơ sở lên mức 1,6% trong ngày thứ Hai. Mức lợi suất trái phiếu Mỹ chỉ ở mức dưới 1% vào thời điểm đầu năm 2021.