DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư ồ ạt mua vào, Dow Jones lại lập kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
25-02-2021 12:32
Kinhtedothi - Dow Jones tăng kỷ lục hơn 400 điểm khi nhà đầu tư đổ tiền vào các cổ phiếu hưởng lợi từ kinh tế phục hồi, gạt bỏ lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng.
Tin liên quan
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ quay đầu tăng mạnh ở cuối phiên giao dịch ngày 24/2 trong bối cảnh giới đầu tư tạm gác lại những rủi ro về lạm phát và lãi suất tăng, đồng thời tiếp tục dồn tiền mua những cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ hồi phục kinh tế.
Chứng khoán Mỹ lại lập đỉnh mới trong phiên ngày 24/2.
Chốt phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones đã đảo ngược mức sụt 110 điểm, quay đầu tăng 424,51 điểm (tương đương 1,4%), lập mức đỉnh mới với 31.961,86 điểm, được hỗ trợ bởi đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu năng lượng, công nghiệp và tài chính.
Cổ phiếu Boeing nhảy vọt 8,1%, còn cổ phiếu Chevron leo dốc 3,7%. Cổ phiếu Goldman Sachs và Visa đều tăng cộng hơn 3%. Chỉ số S&P 500 nhích 1,1% lên mức 3.925,40 điểm. Chỉ số này có thời điểm trong phiên đã giảm 0,6%.
Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 3.925,40 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm 0,5%.
Nasdaq Composite cũng đảo chiều, tăng 1% sau khi giảm 1,3%. Nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán ra đầu phiên, khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vượt mức 1,4% lập mức đỉnh một năm. Lãi suất tăng có thể khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi các cổ phiếu định giá cao để chuyển sang trái phiếu, gây sức ép đối với thị trường cổ phiếu.
Cổ phiếu Apple, Amazon và Facebook đóng cửa trong sắc đỏ nhưng vẫn cao hơn nhiều so với đáy trong phiên. 
Ông Christopher Metli - chuyên gia định lượng và phái sinh của Morgan Stanley, nhận xét: "Việc thị trường biến động là điều có thể được dự đoán từ trước. Trong thời điểm hiện nay, những lúc thị trường đi xuống lại là cơ hội để mua vào".
Lợi suất trái phiếu Mỹ sau đó giảm khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell tuyên bố gạt bỏ lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao. Ông Powell cho biết, Mỹ sẽ phải mất hàng năm mới đạt mục tiêu lạm phát bền vững của FED.
Các chỉ số trên sàn Phố Wall đã ghi nhận sự đảo chiều mạnh mẽ trong phiên trước đó sau khi những phát biểu mang quan điểm “bồ câu” của Chủ tịch Fed đã xoa dịu lo ngại về sự thay đổi chính sách tiền tệ khi đối mặt với lãi suất và lạm phát tăng.
Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm 23/2, ông Powell khẳng định rằng lạm phát có thể biến động khi nền kinh tế tái mở cửa và nhu cầu gia tăng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo FED dự báo lạm phát sẽ không tăng nóng, đồng thời khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ có các công cụ để kiểm soát điều này nếu cần.
Cổ phiếu Tesla tăng 6,2% trong phiên giao dịch ngày 24/2 sau khi Cathie Wood của Ark Invest mua thêm 120 triệu USD mã này. Bitcoin cũng quay về mốc 50.000 USD nhờ thông tin hãng thanh toán Square đầu tư vào tiền số này.
Ngày 24/2, các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson.. Dự kiến FDA sẽ chính thức cấp phép cho loại sản phẩm này trong vài ngày tới.
Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một liều duy nhất, không cần tới hai liều như loại của Moderna, AstraZeneca hay Pfizer-BioNTech./.