DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục nhờ số liệu kinh tế tích cực

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
27-07-2019 08:59
Kinhtedothi – Phố Wall khởi sắc trong phiên 26/7 sau khi báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ từ những ông lớn ngành công nghệ cùng với báo cáo GDP tốt hơn kỳ vọng.
Tin liên quan
Kết quả kinh doanh khả quan của các công ty Alphabet và Starbucks đưa hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 26/7. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ từ dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ trong quý II giảm tốc ít hơn dự báo.
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này tăng 2,1% trong quý II, cao hơn mức dự báo tăng 1,8% mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó.
 S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 26/7.
Dữ liệu này giúp củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất vào tuần tới. Kỳ vọng FED hạ lãi suất 25 điểm cơ bản lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng này đã trở thành nhân tố chủ đạo đưa chứng khoán Mỹ liên tiếp lập kỷ lục trong tháng này.
Chiến lược gia trưởng Art Hogan thuộc National Securities ở New York nhận xét: "Dữ liệu này chính là điều mà thị trường cần. Một nền kinh tế không giảm tốc quá nhiều, nhưng cũng không tăng trưởng mạnh để FED thay đổi sang lập trường nới lỏng chính sách tiền tệ. Số liệu GDP cho thấy kinh tế Mỹ đang giảm tốc, nhưng không đến mức quá lo sợ".
Chứng khoán Mỹ trong tuần này ghi nhận phiên giảm duy nhất vào ngày 25/7, sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có bài phát biểu không mềm mỏng như dự báo của giới đầu tư.
Bên cạnh vấn đề chính sách tiền tệ, giới đầu tư trên thị trường Phố Wall đang tập trung vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các công ty niêm yết. Hiện đã có 218 doanh nghiệp thuộc S&P 500 công bố báo cáo, trong đó khoảng 75% đạt lợi nhuận vượt dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv.
Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Starbucks leo dốc 8,9%, đạt mức cao chưa từng thấy, sau khi chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới công bố tăng trưởng doanh thu mạnh nhất 3 năm.
Cổ phiếu Alphabet tăng 9,6% sau khi công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến số 1 thế giới Google đưa ra báo cáo quý II với lợi nhuận và doanh thu đều vượt dự báo.
Cổ phiếu Twitter tăng 8,9% sau khi công ty mạng xã hội này đưa ra doanh thu quý 2 tốt hơn dự báo và lượng người sử dụng hàng ngày tăng lên.
Mức tăng mạnh của Alphabet và Twitter giúp nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông thuộc S&P 500 nhích tới 3,25%, mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500.
Trong tuần tới, các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp tại Thượng Hải từ ngày 30-31/7 để bàn giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương. Kết quả của vòng đàm phán mới này được cho là sẽ có nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Phố Wall.
"Trong thời gian tới, một điều rất quan trọng là đàm phán thương mại Mỹ - Trung không bị đổ vỡ. Và các báo cáo kết quả kinh doanh cần tiếp tục như hiện nay, nghĩa là nhiều triển vọng hơn so với dự báo" -  ông Tom Martin, nhà quản lý danh mục cấp cao thuộc GlobAlt Investments, nhận định.
Chốt phiên ngày 26/7, chỉ số Dow Jones tăng 0,19%, đạt 27.192,45 điểm. S&P 500 tăng 0,74%, đạt 3.025,86 điểm. Nasdaq tăng 1,11%, đạt 8.330,21 điểm.
Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 1,7%; Nasdaq tăng 2,3%; và Dow Jones tăng 0,1%. Bất chấp sự bấp bênh từ cuộc tranh chấp thương mại, S&P 500 đã tăng 21% từ đầu năm tới nay.
Cũng trong phiên này, cổ phiếu đồ ăn nhanh McDonald’s có lúc tăng 2,1%, đạt mức cao kỷ lục, nhờ doanh thu quý II tốt hơn dự báo tại thị trường Mỹ. Cổ phiếu bán lẻ trực tuyến Amazon giảm 1,6% do công ty lần đầu tiên trong 2 năm không đạt dự báo lợi nhuận.
Cổ phiếu Intel giảm 1,1%, cho dù hãng chế tạo con chip này tăng dự báo doanh thu quý III và cả năm.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,04 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,34 lần. Có tổng cộng 5,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công tại thị trường chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.