DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chứng khoán tháng 9/2018: Trông chờ khối ngoại

Nha Trang
06-09-2018 15:34
Kinhtedothi - Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 9/2018. Theo đó, thị trường vẫn sẽ phải trông chờ vào khối ngoại.
Tin liên quan
 VDSC kỳ vọng một chuyển biến từ khối ngoại trong một vài tháng tới
Dù VN-Index đã hồi phục tốt trong tháng 8, VDSC nhận thấy dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên. Do vậy, rất khó để thị trường có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, thị trường rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh.
Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi sự bất nhất trong các động thái của Tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia VDSC, vốn ngoại thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa. Cần chú ý, FED gần như sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 này.
Về mặt tích cực, VDSC kỳ vọng một chuyển biến từ khối ngoại trong một vài tháng tới, điều vẫn thường diễn ra ở cuối năm và đầu năm. Sau khi mua thỏa thuận VHM trong đợt IPO, khối này đã liên tục bán ròng cổ phiếu này (cùng với VIC và VRE), nên không loại trừ khả năng có một phần tiền vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp để trở lại.
Nhìn chung, VDSC nhận thấy thị trường đã và đang nhận được nhiều bất lợi hơn so với tin tức hỗ trợ. Mặc dù các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn tích cực, các rủi ro bên ngoài đang là mối bận tâm lớn của nhà đầu tư. Chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc và xác suất cao FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 9. Kết quả, những lo ngại về hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng như rủi ro tiền đồng mất giá khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán e dè hơn.
Cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, VDSC cho rằng VNIndex sẽ dao động trong khoảng 960 - 1040 điểm. Trong biên độ này, VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình - nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.