DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chứng khoán thế giới giảm mạnh do lo ngại xung đột Mỹ - Trung tăng nhiệt

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
21-05-2019 11:32
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 20/5 trong bối cảnh nhà đầu tư gia tăng lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Tin liên quan
Thị trường Phố Wall chốt phiên giao dịch này trong sắc đỏ do đà lao dốc của các cổ phiếu công nghệ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra các hạn chế đối với tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, gia tăng nguy cơ thổi bùng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, đồng USD giữ ổn định chờ đợi những tín hiệu mới về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ được đưa ra  trong tuần này.
 Chứng khoán toàn cầu sụt mạnh trong phiên 20/5.
Sau khi Nhà Trắng đưa Huawei vào một "danh sách đen" về thương mại vào tuần trước, nhiều công ty Mỹ đã dừng hoặc cắt giảm quan hệ kinh doanh đối với tập đoàn Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Google của Alphabet đã tạm ngưng một số hoạt động với tập đoàn Huawei. Theo Reuters, Huawei Technologies sẽ ngay lập tức mất khả năng tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android và phiên bản điện thoại thông minh kế tiếp của Huawei ở ngoài Trung Quốc cũng sẽ mất khả năng tiếp cận tới các ứng dụng phổ biến và các dịch vụ bao gồm Google Play Store và Gmail.
Công ty sản xuất linh kiện điện thoại di động Lumentum tuyên bố đã tạm ngưng việc bán hàng cho Huawei. Loạt công ty sản xuất con chip lớn của Mỹ, gồm Intel, Qualcomm, Xilin, và Broadcom đều dừng cung cấp cho Huawei.
Cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 lao dốc 1,75% trong phiên giao dịch 20/5, trở thành nhóm giảm mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành.
Giá cổ phiếu Apple trượt 3,1%, trở thành một trong những cổ phiếu gây áp lực giảm lớn nhất lên các chỉ số chính của Phố Wall. Tập công nghệ khổng lồ Mỹ chịu sức ép lớn sau khi ngân hàng HSBC của Hồng Kông cảnh báo rằng giá sản phẩm Apple có thể tăng cao sau đợt tăng thuế quan mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhu cầu có thể sụt giảm mạnh.
Nhà quản lý danh mục cấp cao Chad Morganlander thuộc Washington Crossing Advisors nhận xét: "Rủi ro chính trị giờ đã trở thành một rủi ro kinh doanh. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến kỳ vọng lợi nhuận của nhiều công ty công nghệ lớn".
Chốt phiên giao dịch ngày 20/5, chỉ số Dow Jones giảm 0,33%, còn 25.679,9 điểm. S&P 500 giảm 0,67%, còn 2.840,23 điểm. Chỉ số Nasadaq giảm 1,46%, còn 7.702,38 điểm.
"Chiến tranh thương mại càng kéo dài lại càng leo thang", nhà quản lý danh mục Matt Watson thuộc James Investment Research nhận xét. "Chúng tôi sẽ không mua nhiều cổ phiếu vào thời điểm này".
Tại thị trường châu Á, các cổ phiếu đã xoay sở để đảo ngược đà giảm sâu trong tuần trước sau khi Washington tuyên bố sẽ dỡ bỏ thuế quan nhôm và thép cho Mexico và Canada, nhưng những bình luận về thương mại của Trung Quốc đã nhấn chìm tâm lý lạc quan của giới đầu tư.
Sau khi tăng mạnh ở đầu phiên giao dịch ngày 20/5 sau kết quả đầy bất ngờ của cuộc bầu cử Quốc hội Australia, chỉ số ASX của chứng khoán Australia đã giảm 42 điểm, tương đương 0,7% khi chốt phiên.
Phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ nuôi dưỡng "những kỳ vọng ngông cuồng" cho một thỏa thuận thương mại, nhấn mạnh khoảng cách giữa hai bên ngày càng xa sau khi chính quyền Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" về thương mại vào tuần trước.
 Nhân tố Huawei chi phối thị trường cổ phiếu toàn cầu trong phiên 20/5.
Chiến lược gia về đầu tư Michael Arone của State Street Global Advisors tại Boston cho biết: “Cổ phiếu công nghệ là động lực lớn đối với thị trường cổ phiếu, vì vậy những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư”.
"Sự biến động mà chúng ta thấy trong phiên này là kết quả trực tiếp của các mối đe dọa của Tổng thống Trump đối với Huawei," chuyên gia Arone nói thêm. "Thách thức quan trọng là hiện chưa có kế hoạch cho cuộc họp giữa quan chức thương mại của Washington và Bắc Kinh trong ngắn hạn để tạo lựa đẩy cho thị trường”.
Tại thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm 1,06% và chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn cầu hạ 0,52%.
Chỉ số FTSE 100 trên thị trường Anh sụt 0.5%, chỉ số DAX của Đức giảm 1.6% xuống còn 12.041 điểm và chỉ số CAC của chứng khoán Pháp hạ 1,5% xuống mức 5.359 điểm. Trong khi đó, chỉ số Euro Stoxx 50 cũng hạ 1.6% xuống còn 3.370 điểm.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng USD ít thay đổi nhưng vẫn duy trì mức tăng trong tuần trước khi các nhà đầu tư đã có những động thái lớn trong khi chờ đợi sự phát triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và chờ đợi báo cáo về chính sách lãi suất của FED dự kiến sẽ được công bố vào ngày 22/5 tới.
Chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,05%.