DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Chứng khoán tăng mạnh nhờ thông tin tích cực về thương chiến Mỹ - Trung

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
26-09-2019 10:30
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể đến sớm hơn dự báo.
Tin liên quan
Cổ phiếu châu Á thăng hoa nhờ lạc quan thương mại
Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên 26/9 nhờ kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm kết thúc cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua, thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro. Sự lạc quan về tiến trình đàm phán hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới đã lấn át nỗi lo ngại về việc xúc tiến quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ.
 Chứng khoán châu Á tăng mạnh trong phiên 26/9.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản leo dốc 0,1%.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,45%. Tại thị trường Australia, chỉ số chứng khoán cũng nhích 0,13%.
Trong một động thái giúp xóa bỏ tâm lý lo ngại của các nhà giao dịch cổ phiếu, Tổng thống Donald Trump hôm 25/9 tuyên bố Mỹ có thể sớm đạt một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc “sớm hơn mọi người nghĩ”.
Tâm lý phấn khích đã quay trở lại với thị trường cổ phiếu trong phiên này sau khi nhà đầu tư gia tăng lo ngại về bất ổn chính trị tại Mỹ khi nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết sẽ mở một cuộc điều tra luận tội về các thỏa thuận của Tổng thống Donald Trump, với người đồng cấp Ukraine.
“Thị trường cổ phiếu đã khởi sắc sau khi có tín hiệu tích cực về tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Dường như thị trường đang lấy lại đà đi lên”, ông William OémLoughlin - giám đốc danh mục đầu tư tại Rivkin Asset Management ở Sydney cho biết.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán khu vực cũng được hỗ trợ tăng điểm sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán nhà mới tại Mỹ trong tháng 8 đã tăng trở lại.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) tại Dallas Robert Kaplan cho biết tỷ lệ suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới là tương đối thấp, một lý do khác để các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cổ phiếu.
 Dow Jones tăng hơn 160 điểm sau bình luận về thương chiến của ông Trump
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 25/9 sau khi Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể đến sớm hơn dự báo. Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc trao đổi của ông Trump với Tổng thống Ukraine trước đó trong năm nay.
Công nghệ là nhóm cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong S&P 500, tăng hơn 1% cùng với lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng. Các cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều đi lên.
Ngày 25/9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Đại Hội đồng Liên Hợp quốc rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “có thể đến sớm hơn bạn nghĩ”.
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang căng thẳng thương mại kể từ tháng 7/2018. Việc đáp trả lẫn nhau về chính sách thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây rối loạn trên thị trường tài chính toàn cầu khi nhà đầu tư xem xét đến tác động của cuộc chiến thương mại đến nền kinh tế toàn cầu.
 Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 25/9.
Cùng ngày, ông Trump cũng cho biết Nhật Bản và Mỹ đã tiến tới thỏa thuận thương mại ban đầu.
“Tình hình thương mại hiện chỉ rõ ràng hơn và có tác động trực tiếp hơn tới lợi nhuận thực tế” hơn là những gì đang diễn ra ở Washington, Craig Birk, Giám đốc đầu tư tại Personal Capital, nhận định. Tuy nhiên, ông lưu ý vẫn còn nhiều bất trắc về thương mại. “Tôi nghĩ nhà đầu tư đã biết họ không thể dự báo về diễn biến cuộc thương chiến. Cuộc chiến thương mại bị chi phói bởi hai nhà lãnh đạo vô cùng khó lường. Khi xung đột kéo dài, thị trường ngày càng quen dần với cuộc chiến”.
Chốt phiến giao dịch ngày 25/9, chỉ số Dow Jones tăng 162,94 điểm (tương đương 0,6%) lên 26.970.71 điểm. S&P 500 tiến 0,6% lên 2.984,87 điểm, còn Nasdaq Composite nhích 1,1% lên 8.077,38 điểm.
Thị trường cũng phục hồi sau khi đoạn băng về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được Nhà Trắng tung ra. Trong đó, cho thấy ông Trump đã hỏi ông Zelensky rằng liệu ông có thể “tìm hiểu” về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông ấy, Hunter, hay không.
Thị trường đã giảm bớt lo ngại phần nào sau khi đoạn băng về cuộc điện đàm này được công bố.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trong ngày 24/9 rằng bà sẽ khởi động một quá trình điều tra luận tội chính thức đối với ông Trump.
Thông tin về tuyên bố của bà Pelosi đã đẩy các chỉ số chính trên sàn Phố Wall giảm mạnh trong phiên trước đó. Cụ thể, S&P 500 và Nasdaq Composite đều ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng, Dow Jones cũng sụt 142 điểm, tương đương 0,5%./.