DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chứng khoán Trung Quốc sụt hơn 1% do hy vọng FED hạ lãi suất vơi bớt

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
08-07-2019 11:06
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á rớt mạnh trong phiên 8/7 khi các nhà đầu tư giảm đặt cược vào chính sách nới lỏng hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Tin liên quan
Thị trường cổ phiếu châu Á giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 8/7 sau khi báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo từ Mỹ đã “dội gáo nước lạnh” vào kỳ vọng FED có thể sớm hạ lãi suất.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh trong phiên 8/7.
Trong khi đó, thị trường cổ phiếu toàn cầu đã phục hồi mạnh nhờ những kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ở mức thấp hoặc gần mức thấp kỷ lục để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không kể thị trường Nhật Bản giảm 0,3%.
Tăng trưởng việc làm đã hồi phục mạnh trong tháng 6/2019, khi nền kinh tế Mỹ tạo thêm 224.000 việc làm giữa lúc xuất hiện lo ngại cả bức tranh việc làm và bức tranh tăng trưởng đang bắt đầu suy yếu. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lại tăng lên 3,7%.
Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 165.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 3,6%.
Các cuộc tranh luận về lộ trình chính sách của FED đã chuyển từ ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất bao nhiêu vào cuối tháng này song liệu cơ quan này có còn hạ lãi suất nữa hay không khi mà Mỹ công bố báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo rất nhiều.
“Báo cáo việc làm lạc quan đã khiến giảm bớt kỳ vọng FED hạ lãi suất trong cuộc họp sắp tới và đập tan tan tranh luận FED giảm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Cuộc tranh luận đã chuyển từ 1 đợt hạ lãi suất 25 hoặc 50 điểm cơ bản sang giảm 25 điểm cơ bản hoặc không giảm”, chiến lược gia ngoại hối cấp cao Rodrigo Catril tại National Australia Bank, viết trong một báo cáo.
Trong khi đó, các nhà phân tích của ANZ nhận xét: “Đây là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mạnh nhất kể từ tháng 1 năm nay và cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững”.
Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 52,79 điểm (tương đương 1,75%), còn chỉ số Shenzhen Component hạ 1,22% và Shenzhen Composite cũng giảm 1,319%.
Trên sàn Hồng Kông, chỉ số Hang Seng giảm 428,13 điểm (tương đương 1,49%). Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 mất 178,79 điểm (tương đương 0,82%), còn Topix hạ 0,56%.
Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc hạ 36,88 điểm (tương đương 1,75%), khi hai cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong ngành là Samsung Electronics và SK Hynix giảm hơn 1,5%.
Chứng khoán Hàn Quốc và Nhật Bản giao dịch kém khởi sắc trong phiên này khi hai nước này vướng vào xung đột về lao động thời chiến tranh, trong đó Nhật Bản áp ràng buộc nghiêm ngặt hơn về việc xuất khẩu những nguyên vật liệu công nghệ cao tới Hàn Quốc - vốn được sử dụng trong màn hình và chip điện thoại thông minh.
Scott Seaman - Giám đốc khu vực châu Á tại Eurasia Group, lưu ý: “Kịch bản cơ sở của chúng tôi cho xung đột thương mại và mối quan hệ Nhật - Hàn là sẽ diễn biến tiêu cực. Nói tóm lại, chúng tôi tin hai Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả trong ít nhất là vài tháng kế tiếp và điều này sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương”.
Trong khi đó, chỉ số ASX 200 của Australia giảm 64,8 điểm (tương đương 0,96%). Cổ phiếu của các công ty khai khoáng rớt mạnh vì thông tin về một cuộc điều tra về đà tăng của giá quặng sắt.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar, phản ánh sức manh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm xuống còn 97,251 điểm./.