DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chung sức phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Lâm Nguyễn
12-10-2018 16:24
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2018, ngày 12/10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm.
Ông Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu buổi lễ, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai chia sẻ: Thiên tai dưới tác động của Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gia tăng cả về tần suất và cường độ và diễn biến trái quy luật. Bên cạnh đó, với sức ép của việc gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh, việc khai thác, sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên như: Phá rừng, khai thác cát, nước ngầm; sử dụng đất, bố trí dân cư không hợp lý... cũng làm gia tăng rủi ro thiên tai.
Từ thực tiễn và diễn biến của thiên tai, những năm qua Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đang tập trung đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu thiệt hại. Trên nguyên tắc và các ưu tiên của Khung hành động Sendai, Việt Nam đang điều chỉnh Chiến lược quốc gia về giảm nhẹ rủi ro và xây dựng Kế hoạch phòng chống thiên tai từ T.Ư đến cấp xã, đồng thời lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành. Trong đó, các giải pháp phi công trình như: Bảo vệ và phát triển rừng và các hệ sinh thái, quản lý việc khai thác tài nguyên một cách bền vững, chuyển đổi sinh kế cho người dân để chủ động thích ứng với thiên tai; nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai được chú trọng...
Thay mặt Nhóm Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam nhiệt liệt biểu dương nỗ lực của tất cả các đối tác quan trọng đã có mặt tại buổi lễ hôm nay để cùng nhau rút kinh nghiệm và tăng cường quan hệ đối tác trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, Ban giảm thiểu rủi ro tăng cường chống chịu thiên tai của Liên hợp quốc đã và đang nỗ lực hỗ trợ sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và PTNT về xây dựng đối tác giảm thiểu rủi ro thiên tai giữa Chính phủ và nhiều đối tác phát triển, bao gồm cả khu vực tư nhân.
"Chúng tôi đứng sau hậu thuẫn cho sáng kiến này để thúc đẩy điều phối về giảm thiểu rủi ro nhằm tăng cường chống chịu thiên tai, và đẩy mạnh hỗ trợ một cách thống nhất của các đối tác cho công tác giảm thiểu rủi ro. Đây chính là cốt lõi của Mục tiêu trong Khung Hành động Sendai và Mục tiêu Phát triển Bền vững liên quan tới giảm thiểu rủi ro thiên tai..." - bà Akiko cho biết.