DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI LẠ DO VIRUS CORONA

Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Huy Chương
05-11-2017 11:27
Kinhtedothi - Tối 4/11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
Tin liên quan
Tháng hành động năm nay được phát động trên cả nước từ ngày 15/11 đến 15/12.
Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 chính thức được khai mạc.
Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong 3 hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.
Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, khoảng cách bình đẳng giới toàn cầu của diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016 về mức độ mất cân bằng giữa nam và nữ tại 144 quốc gia, Việt Nam xếp thứ 65/144 và xếp thứ 7 trong châu Á về thu hẹp khoảng cách giới trên các lĩnh vực. Trong các cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, thực hiện chính sách đối với lao động nữ và trong gia đình, khoảng cách giới trên nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp.
Vì vậy, bà Lan cho rằng: “Một quốc gia phát triển bền vững và không ai bỏ lại phía sau, là một quốc gia mà nơi đó phụ nữ và trẻ em gái không chịu bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào và không còn là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực ở đâu. Để đạt được mục tiêu đó nếu tất cả cùng hành động, cùng chung tay thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của tất cả các cấp các ngành và toàn thể cộng đồng”.
Nhân dịp này, Trưởng đại diện Cơ quan của Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam bà Elisa Fernandez cho hay: “Mặc dù địa vị kinh tế xã hội của người phụ nữ đã có những cải thiện đáng kể. Nhưng bất bình đẳng giới vẫn đang tồn tại trên khắp thế giới, tương tự phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục phải đối mặt với những rào cản cuộc sống hàng ngày bao gồm nghèo đói và khả năng tiếp cận hạn chế với các cơ hội giáo dục và việc làm. Vì vậy, đây là lúc chúng ta cần phải hành động mạnh mẽ hơn. Liên Hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và các chỉ tiêu về chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
Tại Lễ khai mạc tháng hành động vì bình đẳng giới, thay mặt chính quyền TP Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm đã kêu gọi cơ quan ban ngành các cấp, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư trên địa bàn TP tiếp tục thực hiện những hoạt động vì bình đẳng giới trên cơ sở giới. Đây là một trong những tiêu chí để phấn đấu để thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.