DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chương Mỹ: Phong tỏa thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc nơi có ca nhiễm Covid -19

Trần Thụ
07-05-2021 19:10
Kinhtedothi - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), theo báo cáo của ngành chức năng huyện Chương Mỹ, ngày 4/5, chị H. đưa bà Đ đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều khám), điều trị bệnh nội trú. Tại đây trong quá trình điều trị, bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả đến sáng ngày 7/5, bà Đ. và chị H được thông báo dương tính (lần 1) với SARS-CoV-2.
Ngay khi nhận được thông tin nói trên, UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị “thần tốc” mở rộng điều tra dịch tễ, rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp F1, F2, F3 tiếp xúc gần với bà Đ, chị H từ ngày 23.4.2021 đến nay. Kết quả đã rà soát được 17 trường hợp F1 và 245 F2. Lấy mẫu xét nghiệm đối với 17 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp (Thanh Trì). Thực hiện các biện pháp phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường tại gia đình bà NTĐ, NTH và toàn bộ thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc và khu vực xung quanh. 
 Hiện các ngả đường dẫn vào thôn Yên Lạc xã Đồng Lạc đã được lực lượng chức năng lập chốt bảo vệ không cho người dân ra vào
Đối với các trường hợp F2, tổ chức cách ly tại gia đình; cử cán bộ thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt đối với các trường hợp cách ly; hướng dẫn các trường hợp F3 tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, quá trình giám sát, cách ly nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện người mệt mỏi, sốt, ho, khó thở kịp thời báo cáo để tổ chức cách ly, điều trị theo quy định. 
 "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" là chỉ đạo của huyện Chương Mỹ đối với thôn Yên Lạc
Thông báo các trường hợp F1, F2 liên quan (ngoài địa bàn xã Đồng Lạc) tới chính quyền địa phương (nơi công dân đang cư trú) để UBND các xã, thị trấn tổng hợp, báo cáo đưa đi cách ly tập trung đối với trường hợp F1 (nếu có). Ban hành quyết định cách ly y tế và theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp F2 theo quy định. Đến nay, ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. “Kể cả cán bộ xã là người thôn Yên Lạc như chúng tôi từ sáng tới giờ vẫn chưa về nhà”-một cán bộ xã Đồng Lạc cho biết. 
  Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa phát biểu chỉ đạo công tác phòng dịch tại xã Đồng Lạc chiều 7/5.
Phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Đồng Lạc chiều 7/5, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa,cho biết: Hiện 17 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), các trường hợp F2 cách ly tại chỗ. Về đời sống của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Kinh tế lên phương án tính toán nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân thôn Yên Lạc. Để thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh một cách triệt để, công an huyện Chương Mỹ cũng sẽ tăng cường 21 chiến sỹ về xã Đồng Lạc, cùng với lực lượng tại chỗ, nhằm khống chế người ra vào, đảm bảo phòng dịch một cách tối đa, tránh để người dân thôn Yên Lạc tiếp xúc với bên ngoài.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc đã được lập chốt và có lực lượng chức năng túc trực thường xuyên, người dân trong thôn cũng tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Loa truyền thanh của xã thường xuyên phát các bản tin về Covid -19 và hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh. Tình hình ở thôn Yên Lạc đã nằm trong vòng kiểm soát.