DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chương trình vốn vay giải quyết việc làm quận Thanh Xuân: Tạo việc làm cho gần 5.000 lao động

Thủy Trúc (thực hiện)
05-11-2019 08:39
Kinhtedothi - Chia sẻ về việc sử dụng đồng vốn vay, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) quận Thanh Xuân Dương Đức Thành cho biết: Các hộ gia đình được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm rất phấn khởi vì đã tạo thêm được việc làm, có thu nhập, nâng cao đời sống.
 Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) quận Thanh Xuân Dương Đức Thành 
Thưa ông, đến nay, tổng dư nợ các chương trình vay vốn của Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân là bao nhiêu?
- Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân sẽ cho vay 151 tỷ đồng. Đến thời điểm này, số dự nợ khoảng 136 tỷ đồng cho khoảng hơn 3.000 khách hàng vay, trong đó nguồn cho vay hộ thoát nghèo 26,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm xấp xỉ 117 tỷ đồng, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 215 triệu đồng và 5,7 tỷ đồng nhà ở xã hội.
Hoạt động cho vay của Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân được ủy thác qua 2 hội ở cấp phường là Phụ nữ và Cựu chiến binh. Phường Thanh Xuân Nam có số dư nợ nhiều nhất là gần 20 tỷ đồng. Các phường khác có số dư nợ trên dưới 10 tỷ đồng.
Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân sẽ triển khai cho vay 12 tỷ đồng từ nguồn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH T.Ư. Hiện nay, tất cả những quy trình, thủ tục cho vay đã được chuẩn bị triển khai và thực hiện theo hướng dẫn thực hiện Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 8/11/2019.
Các hộ vay sử dụng đồng vốn vay vào hoạt động gì và mang lại hiệu quả ra sao?
- Quận Thanh Xuân không có làng nghề truyền thống nên các hộ vay vốn sử dụng vào những hoạt động đa dạng từ bán hàng nước, mở hàng ăn, quán cà phê, tiệm làm tóc, tạp hóa, sửa chữa xe, khung nhôm kính...
Sau thời gian triển khai, các cấp chính quyền, sở, ban ngành và hội đoàn thể ghi nhận chính sách cho vay từ Ngân hàng CSXH thuận lợi, mang lại hiệu quả cao. Dù số tiền cho vay không lớn nhưng đã góp phần cải thiện được cuộc sống, sinh hoạt của các hộ gia đình. Đây thực sự là chính sách rất nhân văn, lãi suất ưu đãi, được bà con mong chờ.
Không chỉ thế, còn giải quyết được số người có việc làm tương đối lớn. Năm 2018, đã có 6.000 người được tạo việc làm từ chương trình giải quyết việc làm. Riêng 10 tháng của năm 2019 cũng có gần 5.000 lượt lao được giải quyết việc làm.
Từ nay đến cuối năm, cùng với việc cho vay 12 tỷ đồng, Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân có giải pháp gì để nâng cao chất lượng tín dụng cũng như sử dụng đồng vốn vay?
- Nâng cao chất lượng tín dụng và sử dụng vốn vay hiệu quả là việc làm thường xuyên. Hàng tháng, cán bộ Ngân hàng quận CSXH Thanh Xuân đều xuống 11 phường trong quận giao dịch ít nhất 1 lần và rà soát công tác tín dụng.
Nếu có hiện tượng tiềm ẩn rủi ro, các hội nhận ủy thác đều phải báo cáo, phối hợp cùng Ngân hàng CSXH quận Thanh Xuân để có biện pháp xử lý. Thứ nữa, hàng năm chúng tôi đều có kiện toàn nâng cao chất lượng công tác của các hội đoàn thể, nếu ai không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, chúng tôi đề nghị thay người khác. Bởi vậy, các chương trình sử dụng đồng vốn đều mang lại hiệu quả và không bao giờ có nợ xấu.
Xin cảm ơn ông!