DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chuyên án mang bí số VA - 39M

Hồ Văn
20-04-2019 10:02
Kinhtedothi - Với chiều dài hơn 400km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nhiều tuyến đường thông thương với Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh, Nghệ An hiện đang là "điểm nóng" về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của cả nước. Một chuyên án đã được thành lập và mới đây, tại Nghệ An, đã bắt giữ gần 1,5 tấn ma túy.
Qua nhiều nguồn tin báo, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn do đối tượng người nước ngoài cấu kết với một số đối tượng ở Nghệ An thực hiện. Tháng 3/2019, Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án mang bí số VA - 39M, giao Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Quỳnh Lưu đấu tranh, triệt phá.
Sáng 17/ 4, ban chuyên án lên kế hoạch vây bắt nhóm đối tượng này. Phát hiện bị truy bắt, các đối tượng vứt 24 bao tải chứa gần 1 tấn ma túy đá xuống vệ đường tại cánh đồng muối ở xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu rồi bỏ chạy, nhưng các đối tượng này cũng đã bị các trinh sát bắt giữ.Tiếp tục mở rộng chuyên án, vào khoảng 15 giờ cùng ngày, các trinh sát khám xét kho hàng của Nguyễn Thị Tâm. (SN 1997, trú xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).
Tại đây, các trinh sát thu giữ 50 thùng loa, 50 bìa các-tông và 1 cân đĩa. Đây được xác định là vật dụng được các đối tượng sử dụng cho việc tàng trữ, cất giấu, vận chuyển, buôn bán ma túy. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thông tin ngoài việc bắt giữ 4 đối tượng liên quan, công an đã xác định được đối tượng cầm đầu là một người Đài Loan (Trung Quốc).
"Chúng tôi đang phối hợp Interpol để truy bắt người này" - đại tá Hùng cho biết. Cũng theo đại tá Hùng, thủ đoạn của những kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này là hết sức tinh vi. Trong quá trình vận chuyển ma túy, bọn chúng thuê nhiều nhóm đối tượng, thường xuyên thay đổi phương tiện vận chuyển để qua mặt lực lượng chức năng. Ngoài ra, do địa bàn Nghệ An phức tạp nên để phá thành công chuyên án, công an đã huy động nhiều lực lượng chốt chặn, truy bắt. Trước đó 2 ngày, các lực lượng chức năng đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ gần 700 kg ma túy đá ở TP Vinh.
Nghệ An là địa bàn có tuyến biên giới rộng và tuyến đường mòn Hồ Chí Minh với nhiều đoạn tiếp giáp khu vực rừng núi, cùng với đó là nhiều tuyến đường thông thương với Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh, rất thuận lợi cho các đối tượng cắt rừng vận chuyển ma túy từ Lào về. Đây hiện đang được xem là địa bàn trọng điểm được tội phạm ma túy chọn làm nơi trung chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào qua Việt Nam, rồi đi các tỉnh khác.
Trước tình hình gia tăng tội phạm ma túy trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết sẽ tăng cường các biện pháp để trấn áp loại tội phạm này. Tuy nhiền cùng với đó, rất cần những chính sách nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng chống ma túy ngay từ cửa khẩu, đồng thời huy động các tầng lớp Nhân dân cùng tham gia công tác này.