DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chuyển căn cước công dân gắn chip: Thủ tục thuế thay đổi như thế nào?

Ánh Xuân
15-04-2021 08:47
Kinhtedothi - Hàng triệu người dân đang thực hiện thay đổi căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên cả nước. Thay đổi căn cước, thủ tục cập nhật thông tin mới liên quan đến lĩnh vực thuế như thế nào là câu hỏi được nhiều người nộp thuế quan tâm.
Hai cách để thông báo với cơ quan thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, khi thay đổi thông tin do đổi chứng minh Nhân dân, hoặc căn cước công dân, người nộp thuế (NNT) phải thực hiện thông báo với cơ quan thuế, để cập nhật dữ liệu trong quản lý thuế cá nhân. Hiện, NNT có 2 cách để thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế.
 Người nộp thuế có thay đổi về thông tin đăng ký thuế gồm cả chứng minh Nhân dân và CCCD phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế.
Cách thứ nhất, NNT thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế. Thực hiện theo cách này, NNT thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư số 105/2020/BTC và đính kèm chứng minh Nhân dân/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Cách hai áp dụng đối với trường hợp NNT và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý, thì NNT có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập. Theo đó, cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập.

Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Sau đó, cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NNT, cơ quan thuế quản lý trực tiếp NNT có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.

"Cục Thuế Hà Nội khuyến khích NNT khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế, điều này cũng là để bảo vệ quyền lợi cho chính NNT" - đại diện Cục Thuế Hà Nội cho hay.

Chậm cập nhật thông tin có bị xử phạt?

Theo khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (trong đó có thay đổi về số chứng minh Nhân dân/CCCD...) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Thời gian thông báo thay đổi là trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Đáng chú ý, hành vi chậm thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế sẽ bị phạt cảnh cáo, hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng, theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP.

Thông tin này khiến nhiều NNT lo lắng về việc nếu chưa kịp hoặc “quên” thông báo cập nhật thông tin khai thuế thì sẽ bị phạt. Tuy nhiên, phía cơ quan thuế khẳng định, việc chậm thay đổi, cập nhật thông tin với cơ quan thuế sẽ không bị phạt vì có quy định mới nhằm tạo điều kiện cho NNT trong đợt thay đổi CCCD này

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan, NNT khi có thay đổi về thông tin đăng ký thuế (bao gồm cả chứng minh Nhân dân và CCCD) phải khai báo thay đổi với cơ quan thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

Nếu như trước đây, việc chậm khai báo sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, tại khoản 6 điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP nêu các trường hợp không bị xử phạt, bao gồm: Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh Nhân dân khi được cấp thẻ CCCD; Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh Nhân dân khi NNT thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ CCCD...

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, đây là quy định mới nhằm tạo điều kiện cho người nộp thuế trong đợt thay đổi CCCD này.

Hiện, cả nước có hàng chục triệu người dân đang làm thủ tục đổi chứng minh Nhân dân, CCCD cũ sang CCCD gắn chíp. Bộ Công an dự kiến tới tháng 7/2021, sẽ có khoảng 50 triệu người được cấp CCCD gắn chíp.