DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chuyển đổi công nghệ thẻ ngân hàng: Bao giờ hoàn tất?

Thảo Nguyên
17-10-2018 09:00
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thẻ ngân hàng và là tiền đề để Việt Nam có thể triển khai thêm ứng dụng ngoài lĩnh vực thanh toán ngân hàng.
Sớm chuyển đổi đại trà
Việt Nam có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng, trong đó có khoảng 70 triệu thẻ ATM sử dụng công nghệ từ, vốn dễ bị làm thẻ giả, bị hack, rút tiền và đang chờ để chuyển sang thẻ chip an toàn hơn.
 Khách hàng làm thẻ ATM tại AgriBank chi nhánh Đông Hà Nội. Ảnh:  Thanh Hải
Lộ trình mà NHNN đưa ra là đến năm 2020 phải chuyển đổi xong toàn bộ thẻ nội địa. Hiện mới chỉ có Ngân hàng TPBank phát hành thẻ chip Napas, một số ngân hàng như ACB, Vietcombank, Eximbank, VietinBank MB, Techcombank… đã chuyển đổi sang dùng thẻ chip công nghệ EMV, nhưng phần lớn mới chỉ dừng lại ở thẻ tín dụng. Còn với thẻ nội địa (ATM) các ngân hàng mới chỉ thí điểm mà chưa thực hiện đại trà. Lý do, các ngân hàng lo ngại khi chưa có bộ tiêu chuẩn chung sẽ dẫn tới rủi ro như thẻ của ngân hàng A sẽ không sử dụng được tại máy quẹt của ngân hàng B. Ngoài ra, việc chuyển đổi sang thẻ chip liên quan tới nhiều công đoạn từ phát hành, in ấn, tới các thiết bị đọc, chấp nhận thẻ…
Với việc chính thức hoàn thiện Bộ Tiêu chuẩn, lộ trình chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip ở các ngân hàng được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn. NHNN cũng nhấn mạnh, các ngân hàng sẽ dựa vào Bộ tiêu chuẩn chung để ban hành kế hoạch chuyển đổi và tổ chức thực hiện. Các đơn vị liên quan có kế hoạch chủ động, chuẩn bị nguồn lực cũng như các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi đạt kết quả tốt.
Cho phép mở rộng nhiều tính năng
Ðại diện NHNN cho biết, đây là Bộ Tiêu chuẩn cơ sở đầu tiên quy định chi tiết và đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa tại Việt Nam theo công nghệ chip tiếp xúc (contact) và không tiếp xúc (contactless); được NHNN xây dựng hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn EMV, tương đồng với tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế như: Visa, Master Card, JCB cũng như hỗ trợ những tính năng đặc thù của Việt Nam.

Thẻ chip là loại thẻ có hình dạng, kích thước giống như thẻ từ, làm bằng nhựa dẻo, trên thẻ có gắn chíp điện tử, có khả năng lưu trữ thông tin quan trọng và được mã hóa với độ bảo mật cao. Với những quy trình chặt chẽ và khép kín như vậy, các giao dịch bằng thẻ chip EMV được đánh giá là khá an toàn.

“Bộ tiêu chuẩn thẻ chip cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở để ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng. Dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông vận tải” - đại diện Vụ Thanh toán (NHNN) thông tin.
Các ngân hàng tham gia thí điểm đều đồng thuận với chủ trương của NHNN về sự cần thiết chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ. Tuy vậy, người tiêu dùng vẫn lo ngại khi chuyển đổi sang thẻ chip sẽ khó tránh tăng phí.
Trưởng phòng thẻ ATM một ngân hàng thương mại cho biết, ngân hàng đã có đề án và đang xúc tiến quá trình chuyển đổi. Ngân hàng phát hành thẻ chip cho khách hàng mới, còn khách hàng cũ vẫn tiếp tục sử dụng thẻ từ. Sau khi nâng cấp phần mềm để hệ thống hoạt động ổn định, mới tiếp tục quá trình đổi cho toàn bộ khách hàng. Đại diện một số ngân hàng nhìn nhận quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip chắc chắn sẽ tốn kém. Giá thành của thẻ chip, gồm cả phôi thẻ gấp hơn chục lần thẻ từ, chưa kể chi phí từ nâng cấp hệ thống, mua thẻ và phôi mới, thậm chí cả đầu tư thay mới máy ATM, POS cũ không đọc được thẻ chip…q