DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chuyển đổi số - Huế 2021: Cơ hội và thách thức

Anh Tuấn
27-04-2021 18:08
Kinhtedothi - Ngày 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế năm 2021, cơ hội và thách thức”, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực đầu tư, du lịch, y tế, giáo dục và dịch vụ hành chính công.
Tin liên quan
Phát biểu khai mạc Tuần lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết, chuyển đối số đang mở ra cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; tác động ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc đến tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội.
Các đại biểu bấm nút công bố triển khai các nền tảng chuyển đổi số.
Ông Lê Trường Lưu cũng cho biết, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021 chính là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, đây là chuỗi sự kiện quan trọng, lồng ghép các hoạt động hội nghị, hội  thảo, diễn đàn… tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, sự kiện thể hiện quyết tâm cao của người đứng đầu và tư duy đột phá trong triển khai chuyển đổi số. Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức không chỉ một ngày mà tổ chức cả sự kiện, tuần lễ chuyển đổi số. Đưa Thừa Thiên Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số, trở thành hình mẫu chuyển đổi số của các địa phương.
Cũng tại tuần lễ chuyển đổi số lần này, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel khai trương mạng 5G tại địa phương này, chính thức cung cấp 5G trên các thiết bị iPhone.
Với việc khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G tại Thừa Thiên Huế, Viettel trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp 5G ở khu vực miền Trung. Đồng thời công bố lộ trình dự kiến mở rộng phạm vi phủ sóng 5G tại 15 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kiến tạo xã hội số tại Việt Nam.
Bắt đầu từ 27/4, người dân Thừa Thiên Huế có thể trải nghiệm mạng 5G Viettel ở các khu vực: Đài phun nước - đối diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế và Nhà Văn hóa trung tâm (đường Hùng Vương), Sở Thông tin và Truyền thông (đường Phạm Văn Đồng). Kết quả test tại TP Huế cho thấy tốc độ mạng 5G Viettel ổn định ở mức trên 900Mbps.
Trước đó, mạng 5G Viettel đã có mặt tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bắc Giang, Bắc Ninh. Khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở các tỉnh này có thể trải nghiệm dịch vụ 5G Viettel lập tức mà không cần phải nâng cấp SIM. Sau Thừa Thiên Huế, sắp tới Viettel dự kiến khai trương mạng 5G tại nhiều địa phương khác, nâng tổng số tỉnh có sóng 5G Viettel lên 15 tỉnh, thành. Trong thời gian thử nghiệm, người dùng được miễn phí data với dung lượng không giới hạn.
Cũng trong dịp này, Công ty CP Plutos (thuộc Tập đoàn Thiên Minh) đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, công ty này đã giới thiệu ứng dụng Plutos Agent - ứng dụng di động kết nối các nhà cung cấp dịch vụ du lịch với các đại lý kinh doanh phân phối sản phẩm du lịch trong và ngoài nước.
Theo đó, ứng dụng Plutos Agent sẽ giúp các đại lý vé máy bay và du lịch bắt kịp với xu hướng công nghệ hiện đại 4.0. Ngay từ thời điểm ra mắt, Plutos đã kết nối với nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước như Vietjet Air, Bamboo Airways…và có hơn 100.000 khách sạn trải nghiệm trên nền tảng này. Trong thời gian tới, Plutos se tiếp tục ra mắt các ứng dụng dành cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trú và trải nghiệm địa phương nhằm giúp họ tham gia hệ sinh thái Plutos dễ dàng.