80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chuyên gia Australia đánh giá ý nghĩa Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Theo ông Carl Thayer, ban lãnh đạo mới của Việt Nam, được bầu sau Đại hội XIII, mong muốn Việt Nam đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế và thúc đẩy Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế.
Trong bài viết trên trang Thayer Consultancy, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) đề cập tới ý nghĩa của Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đối với tương lai Việt Nam.
Theo Giáo sư Carl Thayer, tháng 10/2020, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã công bố dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII và dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong 5 năm tới, trong đó chỉ rõ Việt Nam sẽ tiếp tục con đường cải cách kinh tế và nỗ lực chống tham nhũng.
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Việt Nam cũng sẽ tiếp tục chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng các nghĩa vụ trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).
Giáo sư Thayer nhận định Việt Nam đang nổi lên như một “mô hình tăng trưởng hàng đầu” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với một số trở ngại để có thể phục hồi mức tăng trưởng kinh tế cao, như giải quyết thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc và khôi phục chuỗi cung ứng mạnh mẽ để hỗ trợ sản xuất trong nước.
Sự phục hồi của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào những diễn biến khó kiểm soát như sự phục hồi của Mỹ và châu Âu sau đại dịch.
Về tương lai mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc trong khu vực, ông Thayer cho rằng Việt Nam tìm kiếm sự cân bằng trong quan hệ với các cường quốc như Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, trong khi bảo toàn quyền tự chủ của mình. Điều này đảm bảo Việt Nam phát triển quan hệ như nhau với tất cả các cường quốc và hành động độc lập vì lợi ích quốc gia.
Chuyên gia Thayer nhấn mạnh Việt Nam đã hai lần được khối châu Á tại Liên hợp quốc nhất trí bầu là ứng cử viên cho cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và giành được đa số phiếu ủng hộ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Theo ông, ban lãnh đạo mới của Việt Nam, được bầu sau Đại hội XIII, mong muốn Việt Nam đóng một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế và thúc đẩy Việt Nam chủ động hội nhập quốc tế./.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

Cán bộ Công đoàn phải là người kiến tạo các sản phẩm truyền thông thiết thực, hiệu quả

18 Jul, 09:36 PM

Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với LĐLĐ TP Hà Nội về chuyên đề tình hình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho công nhân (giai đoạn 2018-2025).

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc cho gần 3.000 dự án tồn đọng với tinh thần '6 rõ'

17 Jul, 11:16 PM

Kinhtedothi - Chiều 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, đất đai theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 2/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội và triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên phạm vi cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ