DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ khó tránh khỏi làn sóng dịch Covid-19 thứ ba

Nguyễn Phương (Theo Reuters, AP)
06-05-2021 12:44
Kinhtedothi - Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Ấn Độ cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ ba của dịch Covid-19, giữa lúc làn sóng thứ hai đang khiến gần 4.000 người thiệt mạng mỗi ngày.
Tin liên quan
Ấn Độ đang chống chọi một trong những đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất trên thế giới. Trong một báo cáo hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Ấn Độ đã chiếm gần một nửa số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, và 1/4 số ca tử vong trên toàn thế giới trong tuần trước.
Nhiều người đã chết trên xe cấp cứu và bãi đậu xe để chờ giường hoặc bình dưỡng khí, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng phải vật lộn để đối phó với số người tử vong vì Covid-19 tăng kỷ lục trong những tuần gần đây.
Khó tránh khỏi làn sóng Covid-19 mới
Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Ấn Độ cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh làn sóng thứ hai vẫn đang hoành hành.
 Ấn Độ đang chống chọi một trong những đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất trên thế giới. Ảnh: AP
Giáo sư K. Vijay Raghavan - Cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Ấn Độ, hôm 5/5 cảnh báo nước này “không tránh khỏi” việc phải đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid-19 trong tương lai.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi hôm 5/5, Cố vấn Vijay Raghavan cho biết đất nước 1,3 tỷ dân phải sẵn sàng đối phó nhiều rắc rối hơn, ngay cả sau khi kiểm soát được làn sóng Covid-19 thứ hai hiện nay.
"Sóng Covid-19 thứ ba là không thể tránh khỏi do mức độ lây lan của virus SARR-CoV-2 cao. Tuy nhiên, không rõ giai đoạn đó sẽ xảy ra vào khoảng thời gian nào. Chúng ta nên chuẩn bị cho những đợt bùng phát mới", ông Raghavan cảnh báo.
Ông Raghavan cũng thừa nhận rằng các chuyên gia y tế nước này không lường trước sự nguy hiểm của làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đang càn quét Ấn Độ.
Theo chuyên gia này, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục đột biến để tồn tại. Các biến chủng mới của virus có khả năng lan truyền mạnh hơn, do đó cần có cách tiếp cận mới để đối phó. “Sự thay đổi trong cấu trúc sinh học mà chúng ta đang ghi nhận, cũng như khả năng lan truyền mạnh hơn khiến chúng ta phải có cách tiếp cận mới”, ông khẳng định.
Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã hứng chỉ trích vì được cho là hành động chậm trễ trong nỗ lực dập tắt làn sóng dịch Covid-19 thứ hai. Nước này đã không đóng cửa các lễ hội tôn giáo lớn và hạn chế những hoạt động vận động bầu cử thu hút hàng chục ngàn người. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát trở lại.
Phái đoàn của Ấn Độ tham dự cuộc họp của ngoại trưởng Nhóm Bảy nước công nghiệp phát triển (G7) ở London, Anh đã phải cách ly sau khi hai trong số các thành viên đoàn có kết quả xét nghiệm nhiễm Covid-19.
Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar cũng thông báo dự họp trực tuyến cuộc họp ngoại trưởng G7.
Ấn Độ đối mặt với áp lực phong tỏa
Ấn Độ đang trải qua làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19. Ngày 5/5, nước này ghi nhận 382.315 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua và 3.780  trường hợp tử vong do dịch bệnh, con số kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát.
Tổng số ca bệnh tại Ấn Độ đã lên tới hơn 20,7 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát. Số ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ liên tục vượt mức 300.000 mỗi ngày trong 2 tuần qua.
Các chuyên gia y tế cho biết số liệu thực tế của Ấn Độ có thể gấp 5 đến 10 lần con số chính thức. Quốc gia Nam Á này đã ghi nhận thêm 10 triệu ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong hơn 4 tháng, sau khi chứng kiến 10 triệu ca đầu tiên sau hơn 10 tháng.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những con số trên vẫn chưa phản ánh được đầy đủ tình trạng nghiêm trọng ở Ấn Độ.
 Bang Maharashtra hồi tuần trước đã phải đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng do tình trạng khan hiếm vaccine. Ảnh: AP
Ấn Độ đang phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã, khi các bệnh viện không ngừng thiếu giường bệnh và vật tư y tế. Các bệnh viện chỉ nhận được 40% trong số 700 tấn oxy được chính phủ liên bang thông qua.
Các bệnh viện ở Kolkata, Bangalore và các thành phố lớn khác cũng báo cáo tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng. Ít nhất 3 bang, bao gồm Maharashtra, nơi có trung tâm thương mại Mumbai, đã phải đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng do tình trạng khan hiếm vaccine.
Chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với nhiều lời kêu gọi phong tỏa từ phe đối lập để làm chậm sự lây nhiễm, trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục.
Ông Rahul Gandhi, người đứng đầu đảng Quốc Đại đối lập khẳng định “phong tỏa hiện là lựa chọn duy nhất, vì chính phủ đang thiếu chiến lược”, AP đưa tin.
Dù 11 bang và các vùng lãnh thổ Ấn Độ đã áp dụng một số hình thức hạn chế khác nhau, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn lưỡng lự trong việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc do lo ngại suy thoái kinh tế.
Thủ tướng Modi đã tuyên bố vào tháng 4 rằng đó sẽ là biện pháp cuối cùng được áp dụng.
Bang Uttar Pradesh với khoảng 200 triệu dân đã thực hiện phong tỏa 5 ngày trong tuần này. Các bang Maharashtra và Bihar, khu vực đông dân thứ hai và thứ ba của đất nước, cũng áp đặt quy định này.
Trong động thái mới nhất nhằm đối phó dịch Covid-19, bang phía đông Tây Bengal đã tạm ngừng hoạt động đường sắt, giới hạn giờ làm việc của các ngân hàng và cửa hàng trang sức.