DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chuyên gia Nhật khẳng định Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi

Vân Nhi
10-12-2019 12:07
Kinhtedothi - Thông qua Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt, chuyên gia Nhật Bản đã gửi lời xin lỗi đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và khẳng định, việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP là đúng.
Cụ thể, tại văn bản này, chuyên gia Nhật Bản cho biết, sau khi xem lại Công văn 142/TB-VP và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, chuyên gia Nhật Bản nhận thấy, nội dung Công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là: Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm, tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ TP không cho phép JEBO, vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND TP mà việc này là JVE gửi văn bản.
 
"Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND TP đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND TP thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép TP, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản" - thông cáo báo chí nêu.
Cũng theo thông cáo báo chí: Về vai trò, chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp.
Cuối cùng, liên quan đến việc vừa qua, JEBO xin khẳng định lại, Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của Chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch, do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông cảm.
 Thông qua thông cáo này, JEBO chính thức khẳng định phát biểu của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung là chính xác.
Trước đó, JEBO đã có Thông cáo báo chí ngày 7/12/2019 về việc gửi đến các cơ quan báo chí với nội dung: “JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật: "Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.