DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chuyện ít biết về “chàng trai Vàng” trong làng Hóa học

Nguyễn Tâm
02-08-2019 09:43
Kinhtedothi - Em Trần Bá Tân - học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là thí sinh (TS) đầu tiên của Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế vừa diễn ra tại Pháp. Chàng trai này dù chăm chỉ học hành nhưng cũng dành thời gian nhất định cho những hoạt động, trò chơi yêu thích.
Tin liên quan
 ''Chàng trai Vàng'' trong làng Hóa học. Ảnh: NVCC
“Tân lầm lì”
Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 51 năm 2019 (IChO) tại Pháp, Trần Bá Tân, học sinh lớp 12 Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất sắc giành Huy chương Vàng. Tân là TS cao thứ 4 với mức điểm 95,47/100 điểm. Điều đáng chú ý, cậu là TS đoạt giải “Best Practical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) với mức điểm 40/40.
Tân nhận xét, đề thi năm nay dễ hơn năm trước, không xuất hiện câu hỏi đánh đố TS. Ra khỏi phòng, em nghĩ mình chỉ được khoảng trên 30 vì có câu chưa được tiếp xúc bao giờ nên khó tính điểm. “Chuẩn bị cho kỳ thi, các TS được ôn kỹ từ lý thuyết đến thực hành. Dù thiếu nhiều thiết bị hiện đại để thực hành nhưng giáo viên đã tìm kiếm dụng cụ để chúng em tiếp cận” - Tân cho biết.
Trần Bá Tân từng giành giải Nhất Olympic Toán, Hóa, Anh cấp trường năm lớp 8; giải Nhất môn Hóa học cấp quận; giải Nhì môn Hóa và Khoa học cấp TP năm lớp 9; Giải Nhất HS Giỏi cấp TP môn Hóa học năm lớp 12; giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn Hóa học năm lớp 11; Giải Nhất HS giỏi Quốc gia môn Hóa học và nhiều giải thưởng khác.
Về phương pháp học môn Hóa, cậu bày tỏ: “Ở lớp, em tận dụng tối đa thời gian khi được thực hành; còn về nhà, em chỉ học lý thuyết là chính. Để bổ sung kiến thức, em mua sách trên mạng, đồng thời tải tài liệu từ nước ngoài về nghiên cứu”.
Khi học bài, Tân luôn tập trung nhất có thể để hiểu rõ lý thuyết và thực hành. Nếu gặp bài khó, cậu quyết tâm tìm tòi tài liệu, phương pháp để giải; thậm chí gọi điện hỏi thầy cô giáo hướng dẫn. Không hiểu, không giải được bài tập nào, Tân cương quyết không rời khỏi bàn học. Chính điều này đã khiến bạn bè gọi cậu với biệt danh dễ thương là “Tân lầm lì”.
Sẽ theo học ngành Dược
Sinh ra trong gia đình có truyền thống khoa học, từ nhỏ, Tân đã thích học các môn Khoa học tự nhiên. Đến năm lớp 8, cậu được chọn vào đội tuyển Toán, Hóa nên từ đây cậu hình thành niềm yêu thích với môn học này. Lên 11, Tân đã đặt mục tiêu nỗ lực tham gia các cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia và quốc tế. Vì vậy, em từng bước vạch ra lộ trình, phương pháp học để phát hiện điểm yếu của mình, cải thiện những phần chưa thành thạo.
Chăm chỉ học là vậy nhưng Trần Bá Tân luôn dành thời gian tham gia các hoạt động, trò chơi yêu thích. Nam sinh này cho biết, những lúc học hành áp lực, game là điều đầu tiên Tân nghĩ đến vì đây là trò chơi mang tính tư duy, chiến thuật. Hằng ngày, Tân luôn dành khoảng 1 giờ chơi game.
Theo nhận xét của cô chủ nhiệm lớp 12 Hóa 1, trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam Nguyễn Thu Hà, Trần Bá Tân là HS khiêm tốn, điềm đạm, thông minh và là “mọt sách” khiến nhiều người ngưỡng mộ. “Chứng kiến bước đường phát triển của em Tân từ những ngày đầu cấp 3 cho tới giờ, tôi rất vui với thành tích em đạt được ngày hôm nay. Tân là một HS có tư chất tốt, có bản lĩnh và không ngừng cố gắng trong học tập” - cô Hà cho biết.
Với niềm đam mê Hóa học và giúp ích cho cộng đồng, tháng 9 sắp tới, Tân sẽ lên đường sang Hungary để học ngành Dược tại Đại học Debrecen theo diện được cấp học bổng của trường. Đi du học là cách nuôi dưỡng ước mơ với Hóa học trong Tân. Tân tìm hiểu kỹ và cho biết, Debrecen là ngôi trường được đánh giá đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo Y - Dược trong bảng xếp hạng QS của thế giới