DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chuyện không nhỏ như… con thỏ

18-03-2015 08:55
Kinhtedothi - Cách đây không lâu, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị và đoàn công tác TP đã có chuyến đi kiểm tra thực tế về xây dựng nông thôn mới tại thị xã Sơn Tây và ghé thăm mô hình trang trại nuôi thỏ với quy mô hàng ngàn con ở xã Cổ Đông.
Tận mắt chứng kiến người nông dân dám nghĩ, dám đầu tư đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa làm giàu cho mình, vừa tạo việc làm cho người dân trong khu vực, tăng thêm thu nhập, ai cũng khâm phục.

 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trò chuyện với nông dân xã Sơn Đông
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trò chuyện với nông dân xã Sơn Đông
Ông chủ trang trại cho biết, đã muốn mở rộng sản xuất nhưng chưa được bởi khó khăn về nguồn vốn. Thứ nhất là ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, mà đất đai ở nông thôn lại có giá trị thấp nên muốn vay cả chục tỷ đồng là điều không tưởng. Trong khi đó, vốn ưu đãi trong phát triển nông nghiệp lại quy định rất cụ thể từng danh mục, từ gia súc như trâu, bò đến gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng. Mà ông lại nuôi thỏ - một loại vật nuôi mới, nên đến ngân hàng nào vay vốn cũng bị từ chối khéo vì ngân hàng nói chưa biết hiệu quả kinh tế thế nào, sợ có nhiều rủi ro. Ông bảo nhiều lúc cũng thấy oải, rõ ràng mình làm ăn chân chính, cơ ngơi cũng lên đến hàng chục tỷ đồng, nhưng muốn vay vốn mở rộng sản xuất sao mà khó thế.

Nhắc lại câu chuyện trên tại buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Sơn Tây và đại diện các sở, ngành TP, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng trong quá trình thực thi cơ chế chính sách, các cơ quan chức năng phải linh hoạt, không nên cứng nhắc, cái gì cũng viện dẫn quy định này, điều khoản kia để áp dụng, như thế chính sách sẽ khó đi vào cuộc sống. Điều này trái với chủ trương của lãnh đạo TP là luôn quan tâm, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn, những vùng còn khó khăn. Nhưng để chủ trương đó thực sự phát huy hiệu quả, lại rất cần đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành năng động, sáng tạo, linh hoạt, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm. Có như vậy, nhiều cơ hội làm giàu của người dân mới không bị tuột mất và cũng không còn những chuyện "nhỏ như con thỏ" tương tự nữa xảy ra.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: