DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Chuyên nghiệp trong trồng và quản lý cây xanh

Vũ Lê. Ảnh: Anh Quý
20-01-2018 23:08
Kinhtedothi - Cần sớm xây dựng một bộ phận chuyên quản lý về cây xanh. Nghiên cứu đưa toàn bộ hệ thống cây xanh của Hà Nội vào quản lý trên mạng bằng công nghệ 3D. Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối với Công ty Công viên cây xanh Hà Nội tại hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai công tác năm 2018 chiều 20/1.
Cây trồng đạt tỷ lệ sống trên 95%
Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (gọi tắt là Công ty Công viên cây xanh Hà Nội) Vũ Kiên Trung thông tin, trong năm 2017, Công ty đã trồng được hơn 30 nghìn cây bóng mát đường kính lớn và hơn hơn 20 nghìn cây cảnh, hơn 20 nghìn m2 thảm cỏ trên 100 tuyến phố. Số lượng trồng mới này bằng số cây hiện có tại 10 quận. Trước năm 2015, số lượng cây mỗi năm Công ty trồng được 600 cây thì đến năm 2017 số cây trồng được gấp gần 50 lần con số này.
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Quý.
Mặc dù số lượng cây trồng mới rất lớn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng với tỷ lệ sống đạt hơn 95%.
Để đảm bảo về ATGT, sinh hoạt cho người dân, Công ty đã phải thực hiện công việc của mình chủ yếu vào ban đêm. Công việc do vậy cũng vấp phải không ít khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên, được sự quan tâm của TP, đặc biệt là Chủ tịch UBND TP, nhiều trang thiết bị hiện đại đã được trang bị nên công việc trồng và cắt tỉa cây xanh của công nhân đã đi vào nền nếp, bớt nhiều vất vả đồng thời cũng đảm bảo cây xanh trồng mới sống được với tỷ lệ cao.
Ông Vũ Kiên Trung chia sẻ: “Dư luận có lúc cho rằng, việc trồng cây cứ cây chết thay cây mới vào lại là có nhiều tiền. Nhưng thực tế chúng tôi chỉ được nghiệm thu khi nào cây trồng cây sống và phát triển. Có trồng đến 10 cây thì cũng chỉ nghiệm thu 1 cây. Do vậy chúng tôi cũng phải rất chắt chiu, tuân thủ kỹ thuật trồng rất khắt khe nếu không sẽ bị lỗ”.
Ngoài việc phải đáp ứng những yêu cầu cao về kỹ thuật để cây có thể sống và phát triển trong điều kiện không phải lúc nào cũng thuận lợi về thời tiết, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội còn vấp phải không ít khó khăn từ chính người dân Hà Nội. Nhiều người dân đã phản đối khi cây được trồng trước cửa nhà, do vậy yêu cầu đồng đều về khoảng cách cây trồng trên nhiều tuyến phố rất khó khăn.
Ông Vũ Kiên Trung dẫn chứng mới đây khi đi cùng công nhân trồng cây bàng lá nhỏ trên phố Lê Duẩn chính bản thân ông đã bị người dân cầm gạch ném vào đầu để phản đối. Tuy nhiên, ông Vũ Kiên Trung cho rằng, vượt lên những khó khăn là những quan tâm của Chủ tịch TP. Có những trường hợp khó, đích thân Chủ tịch TP đứng ra giải quyết, có ý kiến tác động đến địa bàn nhờ đó Công ty thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Ảnh: Anh Quý.
Quản lý cây xanh bằng công nghệ
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương những thành tích Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã đạt được trong năm qua. Trong đó, Công ty đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của TP. Cụ thể, đã tổ chức sắp xếp lại Công ty theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả. Xây dựng quy trình, quy chế đề xuất TP ban hành điều lệ hoạt động của Công ty, đã xây dựng được đề án vị trí việc làm. Triển khai nghiêm túc Nghị quyết 41 của HĐND TP về việc phân cấp, quản lý công viên cây xanh trên địa bàn TP. Đảng bộ Công ty đã triển khai nghiêm túc tất cả các Nghị quyết của Đảng bộ TP, Đảng ủy khối…
Chủ tịch TP đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuyên môn mà Công ty thực hiện gồm duy tu duy trì vườn hoa cây cảnh, cắt tỉa cây xanh, trồng mới cây trên các tuyến đường, tuyến phố, tăng cường công tác cứu hộ, cứu nạn, trang trí cây xanh, cây cảnh vào các dịp lễ Tết.
Bên cạnh đó, Chủ tịch TP đánh giá công tác xây dựng Đảng, công tác đoàn kết nội bộ, chăm lo đến đời sống, an toàn người lao động được Công ty chú trọng. Ý thức kỷ luật lao động đã được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong năm kỷ cương hành chính 2017.
“Qua theo dõi, nhiều đêm tôi thấy Công ty huy động 100% cán bộ công nhân viên trồng cây miệt mài trên các tuyến đường nhưng không có trường hợp tai nạn lao động xảy ra. Đây chính là kết quả của việc quán triệt nghiêm túc ý thức kỷ luật từ ban giám đốc đến từng người lao động, TP đánh giá rất cao” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang thực hiện chủ trương trồng 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2010. Trong đó, gồm có cây được trồng trên các con đường mới, bổ sung các tuyến phố cũ, trong các công viên, trồng cây ăn quả, trồng rừng, cây trồng trong trường học, cơ quan…
Tuy nhiên, Chủ tịch TP cho biết hiện nay công tác trồng cây mới chỉ triển khai sâu rộng trên các tuyến đường mới, phố cũ, công viên, còn tại các trường học, cơ quan vẫn chưa được triển khai… Do đó, thời gian tới Công ty Công viên cây xanh cần bám sát vào những nhiệm vụ, chỉ tiêu TP chỉ đạo để xây dựng kế hoạch kết hợp với các đơn vị thực hiện trồng đồng bộ tại các khu vực này. 
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 của thành phố cho tập thể, cá nhân Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Ảnh: Anh Quý.
Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu mô hình các Công ty công viên cây xanh của các nước trong kh vực như Sigapore, Côn Minh (Trung Quốc) nhằm xây dựng mô hình Công ty Công viên cây xanh có đơn vị chuyên về vườn ươm. Đơn vị này có trách nhiệm nghiên cứu tạo ra những giống cây mới, hoa mới, nghiên cứu ứng dụng các giống cây trên thế giới để đưa về nhiệt đới hóa đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu tại Hà Nội.
Về vấn đề này, Chủ tịch TP yêu cầu Công ty khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án cấp thoát nước và môi trường TP triển khai xây dựng khu vườn ươm tại huyện Đan Phượng. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN&PTNT và Ban quản lý rừng Sóc Sơn để triển khai xây dựng hệ thống vườn ươm trên 67ha đất đã được rà soát. Khi đã có hệ thống vườn ươm sẽ có điều kiện nghiên cứu trồng các loại cây hoa đặc trưng theo mùa, kho dự trữ các giống cây hoa, giống cây xanh để trang trí trên các tuyến phố tạo ấn tượng với du khách khi đến với Hà Nội.
Một vấn đề quan trọng khác Chủ tịch TP cũng lưu ý là cần sớm xây dựng một bộ phận chuyên quản lý về cây xanh. Công ty cần nghiên cứu công nghệ 3D, đưa toàn bộ hệ thống cây xanh của Hà Nội vào quản lý trên mạng. “Khi đã ứng dụng được công nghệ này, cây xanh không chỉ được quản lý, theo dõi sát xao quá trình trồn, phát triển mà còn rất thuận tiện cho việc cắt tỉa đảm bảo thẩm mỹ”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khuyến nghị. Ngoài ra, việc trồng cây cũng rất cần theo hướng chuyên sâu chuyên nghiệp bằng việc xây dựng những bộ phận chuyên nghiên cứu về chất đất, loại phân cho phủ hợp với từng loại cây, tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ về trình độ quản trị…
Trong công tác trồng mới cây xanh, Chủ tịch TP đặc biệt lưu ý việc phải thực hiện tốt công tác khảo sát, thiết kế. Thành lập một tổ chuyên môn đi khảo sát ở các đường phố kể cả trước và sau khi trồng. Phải có bộ phận chuyên sâu thiết kế các loại cây, chọn các loại cây phù hợp, đồng bộ về chủng loại, kích cỡ, khoảng cách. Nghiên cứu kỹ chất đất trên khu vực trồng trên cơ sở đó đưa ra phương pháp trồng cho cây xanh phát triển tốt. Hướng trồng nghiên cứu để làm sao rễ cây phát triển theo chiều sâu, hạn chế rễ ăn ngang để cây phát triển vững... “Tất cả kỹ thuật trồng phải được trao đổi, quán triệt đến cán bộ chuyên môn một cách cụ thể” – Chủ tịch TP đề nghị.
Để có thể xây dựng hệ thống cây xanh, vườn hoa thực sự đẹp như các nước trên thế giới trong điều kiện kinh phí dành cho công tác này còn hạn chế, theo Chủ tịch TP, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cần tăng cường hợp tác quốc tế để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời khẩn trương tham gia vào Hiệp hội cây xanh thế giới để tranh thủ việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến.
Với những thành tích đạt được năm 2017, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ. 16 cá nhân và 5 tập thể xuất sắc cũng đã nhận được Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt Chính phủ và TP hà Nội trao các phần thưởng quý giá cho tập thể và các nhân đã lập thành tích xuất sắc công tác năm 2017.