DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhân viên trung tâm cấp cứu căng mình giữa tâm dịch

Lê Bảo - Minh Thùy (Bộ Y tế)
06-08-2020 15:41
Kinhtedothi - Với 14 chiếc xe cứu thương nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc Covid-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.
Người ướt sũng cả ngày
2 ngày nay, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh về các nhân viên thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng mệt lả, không thể đứng vững và phải nhờ đồng nghiệp cứu trợ đã gây xúc động với nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đối với các nhân viên của Trung tâm là do cường độ làm việc quá nhiều, hàng ngày vận chuyển số lượng bệnh nhân lớn, phải mặc đồ bảo hộ nóng bức trong thời gian dài dẫn đến mất nước khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.
 
Chiều 5/8, phóng viên có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), chúng tôi tận mắt chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ nhân viên, cán bộ nơi đây. Bác sĩ Trần Công Thông - Giám đốc Trung tâm cho biết, trước khi dịch bùng phát, Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện việc vận chuyển cấp cứu trên toàn TP Đà Nẵng. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, Trung tâm luôn trong tình trạng căng mình làm việc. Trong những ngày qua, đã có nhiều nhân viên bị quá sức khi làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người đi cách ly.
Bác sĩ Thông chia sẻ, khoảng 14 giờ chiều 4/8, các nhân viên nhận lệnh chở 3 bệnh nhân nặng mắc Covid-19 đang phải thở máy từ Bệnh viện Đà Nẵng sang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc Trung tâm y tế Hòa Vang. Do trước đó các nhân viên đã có nhiều ngày làm việc quá sức, cường độ cao và luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín, cơ thể bị mất nước nên khi thực hiện xong nhiệm vụ, trở về trung tâm cởi bỏ bộ đồ đã khiến các anh em bị choáng và ngã xuống đất.
“Ngay trong chiều 5/8 cũng có một nhân viên sau khi thực hiện xong nhiệm vụ trở về, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thì bị choáng, phải nhờ đến sự trợ giúp hồi sức của các đồng nghiệp” - bác sĩ Thông thông tin.
Lý giải thêm về nguyên nhân dẫn đến nhân viên bị mất sức, bác sĩ Thông cho hay, do đặc thù công việc phải tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 nặng nên mỗi lần chở người bệnh, nhân viên phải mang đồ bảo hộ nhiều giờ đồng hồ làm cơ thể mất nước dẫn đến đuối sức. Chuyện nhân viên bị ngất xỉu sau khi tháo đồ bảo hộ thường xuyên xảy ra những ngày gần đây. Nhiều người dù đang còn mệt nhưng vẫn xung phong lên xe vì sợ đồng nghiệp cố gắng cũng đổ bệnh như mình sẽ không có người làm.
“Những ngày qua, câu chuyện y sĩ Tứ, điều dưỡng Thành, lái xe Huy, Dũng bị choáng do mất sức nhưng sau khi hồi sức lại tình nguyện xin được “lên xe” cùng anh em tiếp tục chiến đấu khiến nhiều người trong đơn vị không cầm được nước mắt” - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng xúc động chia sẻ.
Cao điểm 150 chuyến/ngày
Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị hiện có 91 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc với 14 xe cứu thương. Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng là đơn vị duy nhất được UBND TP giao vận chuyển các ca bị Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ. Công việc hiện tại vượt quá sức nhân viên trong đơn vị.
Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, hiện đơn vị tăng thêm thêm 5 kíp trực nhưng do lượng công việc quá lớn nên phải xoay vòng nhân viên. Với 14 chiếc xe cứu thương, trong ngày 4/8, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng thực hiện gần 150 chuyến chở các bệnh nhân bị Covid-19 và “sơ tán” các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng sang các bệnh viện khác.
Chuyện nhân viên bị ngất xỉu sau khi tháo đồ bảo hộ thường xuyên xảy ra những ngày gần đây.
“Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày nay và không ai được về nhà. Anh em phân công nhau tranh thủ ăn uống và chợp mắt tạm ở phòng làm việc hoặc hội trường rồi tiếp tục lên đường. Ngoài việc chở bệnh nhân mắc Covid-19, bệnh nhân tại các bệnh viện, nhân viên Trung tâm còn phải nhận lệnh lên đường vận chuyển ca cấp cứu ngoài cộng đồng”- Giám đốc Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng nói.
Có mặt tại hội trường, nơi trước đây Trung tâm dành để họp nhưng nay nó được tận dụng làm nơi ngủ nghỉ cho các nhân viên tại Trung tâm, chúng tôi mới thấy được sự vất vả, nỗ lực của 91 cán bộ nơi đây. Ai cũng mong có được giấc ngủ ngon, yên bình dưới manh chiếu cói hay tấm đệm nhỏ nhưng dường như trong giấc ngủ chập chờn ấy vẫn văng vẳng tiếng còi cứu thương bên tai.
Anh Trần Đức Thành - nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị hơn 10 năm, là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. Anh Thành cho biết: “Hiện tại sức khỏe của tôi cơ bản đã ổn định do được các đồng nghiệp trợ giúp kịp thời, có lẽ trong 1 - 2 ngày tới sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ cùng anh em”.
Anh Thành cũng cho biết, bản thân vợ cũng công tác trong 1 bệnh viện. 2 con nhỏ phải nhờ ông bà trông nom suốt những ngày qua. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, anh và tất cả nhân viên đều không dám về nhà bởi mọi người đều biết rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm.
Khó có thể miêu tả hết sự vất vả, khổ cực của cán bộ, nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng, nhưng với tinh thần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh nên tất cả luôn sẵn sàng lên đường khi có lệnh.