DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ đỏ

KINHTEDOTHI.VN
31-05-2021 05:37
Kinhtedothi - Tôi mới mua căn hộ chung cư có hợp đồng mua bán, nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), giờ tôi muốn chuyển nhượng căn nhà đó cho con trai tôi có được không ? Nguyễn Thị Vân Hoa, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tin liên quan
  • [Hỏi-đáp] Chuyển nhượng đất cho người khác có cần vợ đồng ý không? [Hỏi-đáp] Chuyển nhượng đất cho người khác có cần vợ đồng ý không?
Trả lời:
Thứ nhất, điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014. Việc mua bán nhà ở phải có sổ đỏ theo quy định trừ một số trường hợp theo quy định khoản 2 Điều 118 thì không cần sổ đỏ. Trong trường hợp bạn không thuộc trường hợp tại khoản 2 mà bắt buộc phải có sổ đỏ, bạn cần làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, sau đó mới thực hiện việc chuyển nhượng và sang tên. Các bên tham gia giao dịch nhà ở cần đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 119 Luật Nhà ở 2014 “Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở”.

Thứ hai, chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai căn cứ theo Điều 59 Luật Kinh Doanh bất động sản. Theo quy định này, khi hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được lập thành văn bản, có xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng.

Thạc sĩ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Hà Nội