DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa to lớn

Theo TTXVN
28-02-2018 15:40
Ngày 27/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ đã diễn ra cuộc họp báo về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tin liên quan
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Tham dự cuộc họp báo có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, Phó Đại sứ Nguyễn Lê Thanh, các cán bộ Đại sứ quán cùng đông đảo phóng viên báo chí và truyền hình nước sở tại.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã thông báo về thành phần đoàn đại biểu tháp tùng Chủ tịch nước sang thăm Ấn Độ lần này, bối cảnh chuyến thăm, mục đích và ý nghĩa chuyến thăm, các hoạt động chính của chuyến thăm và dự kiến những nội dung trao đổi và những thỏa thuận sẽ đạt được.
Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết trong thời gian qua, nhất là năm 2017, Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội và thành tựu trong đối ngoại, đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC. Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển với việc trao đổi nhiều chuyến thăm và thương mại đạt 7,5 tỷ USD.
Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh đó, chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch nước sau 7 năm kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2011.
Đây cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước cao nhất của lãnh đạo Việt Nam tới Ấn Độ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi năm 2016 và diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Ấn Độ.
Đại sứ khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ; tiếp tục củng cố, thúc đẩy và mở rộng một cách sâu rộng và hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng tới kinh tế, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục..., góp phần phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ngày càng sâu sắc và thực chất hơn; tổng kết Năm hữu nghị 2017 và đưa quan hệ hai nước bước sang năm thứ 46 với một loạt hoạt động trong khuôn khổ "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ"; và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Đại sứ Tôn Sinh Thành tại cuộc họp báo. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)
Tại buổi họp báo, ngoài các hoạt động chính thức giữa hai nước, các cán bộ Đại sứ quán cũng cho biết thêm thông tin về các hoạt động quan trọng khác trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Các phóng viên tham gia họp báo đã bày tỏ rất quan tâm tới chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này và rất nhiều phóng viên đã đặt các câu hỏi về những lĩnh vực như kinh tế, hợp tác quốc phòng, hợp tác trên biển, trong đó có Biển Đông, quan hệ hợp tác nói chung và quan hệ văn hóa giữa hai nước, quan hệ Việt Nam với các nước...
Đại sứ Tôn Sinh Thành và các cán bộ phụ trách của Đại sứ quán đã trả lời thỏa đáng những câu hỏi của các phóng viên.