DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Có đảm bảo lợi ích cho tiểu thương?

20-03-2015 08:38
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân và tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) về những sai phạm tại dự án xây dựng chợ Kim Chung, như trong quá trình thi công lấp cống thoát nước dân sinh, giá dịch vụ cho thuê tại chợ mới quá cao, không đúng quy định...
Nhiều vấn đề gây bức xúc

Theo phản ánh, sau khi Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án xây dựng chợ Kim Chung (ở thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung), người dân nơi đây rất vui mừng vì dự án góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân trong xã và hàng vạn công nhân đang làm việc trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Chính vì vậy, người dân đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án...

 
Chợ mới tại xã Kim Chung được xây dựng khang trang.

Chợ mới tại xã Kim Chung được xây dựng khang trang.            

Quá trình triển khai dự án, đến khoảng giữa tháng 12/2014, người dân phát hiện đơn vị thi công dự án xây dựng chợ Kim Chung tự ý lấp cống thoát nước dân sinh của thôn Hậu Dưỡng. Người dân địa phương cho rằng, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước dẫn đến ngập úng, nước thải sinh hoạt chảy ngược vào khu dân cư trong mùa mưa lũ, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, vỉa hè cũng bị đơn vị thi công phá bỏ để làm mặt đường cho khu chợ, như vậy không còn vỉa hè dành cho người đi bộ và mặt đường dân sinh sẽ bị các tiểu thương buôn bán ở các ki-ốt chiếm dụng để kinh doanh, nguy cơ xảy ra va quệt, TNGT.
Vấn đề được nhiều tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm quan tâm hơn cả là phí thuê điểm kinh doanh tại chợ mới lên tới 200.000 đồng/m2. Chị Nguyễn Thị H. (thôn Bầu, xã Kim Chung), chủ cửa hàng bán quần áo cho biết: “Chủ trương của huyện Đông Anh là di dời chợ tạm để trả lại mặt bằng, đa số tiểu thương chúng tôi đồng ý di chuyển. Tuy nhiên, với những người buôn bán nhỏ lẻ, phí để thuê điểm kinh doanh tại chợ mới sẽ rất khó khăn...”.

Cần đảm bảo lợi ích của tiểu thương

Theo một cán bộ UBND xã Kim Chung, sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, UBND xã đã đề nghị chủ đầu tư tạm dừng việc thi công và cung cấp hồ sơ để làm rõ những nội dung người dân đã phản ánh. Việc đơn vị thi công tự ý lấp mương thoát nước và phá vỉa hè, UBND xã đã cùng chủ đầu tư và các hộ dân thống nhất giải quyết.

Liên quan đến dự án xây dựng chợ Kim Chung, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Hoàng Mạnh Lâm – Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Đông Anh cho biết: Ngày 18/7/2008, UBND huyện Đông Anh ban hành Văn bản số 576/UBND về việc chấp thuận quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án xây dựng chợ Kim Chung. Ngày 28/11/2014, UBND huyện Đông Anh tiếp tục ban hành Quyết định số 1099/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng chợ Kim Chung và đơn vị trúng thầu là Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam... Ông Lâm cho rằng, việc di chuyển các tiểu thương kinh doanh tại khu chợ tạm vào chợ mới là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng vạn người dân trong khu vực, đảm bảo trật tự văn minh đô thị. Các hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ, đảm bảo lợi ích tốt nhất. Tuy là chợ mới nhưng người dân địa phương vẫn giữ thói quen truyền thống, một số bà con kinh doanh nhỏ thì Ban quản lý chợ cũng dành một khu vực riêng để người dân mua bán cho thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Hạnh – đại diện Ban quản lý chợ cho hay, tại chợ mới hiện có 380 điểm kinh doanh, trong đó có 100         ki-ốt. Trước đó, phía Ban quản lý cũng đã làm việc với các tiểu thương. Về việc các tiểu thương kinh doanh tại chợ tạm băn khoăn về giá thuê tại chợ mới, ông Hạnh nói: “Hoạt động kinh doanh tại chợ mới ban đầu cũng rất khó khăn, nhưng chúng tôi hiểu hoàn cảnh của bà con tiểu thương ở đây. Theo đó, 8 tháng đầu tiên, chúng tôi miễn phí tiền thuê ki-ốt, 3 tháng tiếp theo giảm 50% tiền thuê để tiểu thương yên tâm vào chợ mới. Còn đối với những người kinh doanh tự do, Ban quản lý cũng sẽ miễn phí điểm kinh doanh trong 6 tháng đầu, tháng tiếp theo được giảm 50% để bà con yên tâm kinh doanh. Ông Hạnh cũng khẳng định, giá thuê điểm kinh doanh cũng sẽ được thực hiện đúng theo theo quy định của TP.
TAG: