DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cô gái 20 tuổi bị mù mắt sau tiêm filler nâng mũi

Thanh Bình
27-01-2021 15:26
Kinhtedothi - Ngày 27/1, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, BV đã tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H. (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler (chất làm đầy) tại một spa làm đẹp.
 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.
Theo lời bệnh nhân H., bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay khi tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run. Bạn của H. liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi tiêm thấy không hiệu quả, H. được hướng dẫn đến một BV. Tuy nhiên, BV này cũng không xử lý được, sau đó, H. được chuyển đến bv Mắt T.Ư rồi được hướng dẫn chuyển đến cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Đức.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hà- Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi mi mắt trái nhợt nhạt, kèm theo các chấm tím đen nhỏ... Ngoài ra, mắt trái không còn nhìn thấy gì, chỉ phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn... Bệnh nhân cũng được chẩn đoàn hình ảnh can thiệp mạch, chụp tổn thương, cho thấy tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và nhánh động mạch trung tâm võng mạc.
Ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt. Sau điều trị, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu sau 24 giờ, động mạch trung tâm võng mạc đã tái thông. Sau hơn 6 giờ đồng hồ cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần. Hiện, thị lực của bệnh nhân có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Bệnh nhân cần được theo dõi sát trong những ngày tiếp theo.
Các bác sĩ khuyến cáo, việc tiêm filler làm đẹp phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Do đó, trước khi có nhu cầu làm đẹp, người dân nên tìm hiểu kỹ, đến những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, không nên tới những spa, cơ sở thẩm mỹ không được phép để tiêm filler, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.