DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Cô gái suýt mù mắt, hoại tử mũi trán sau tiêm filler tại Spa

Thanh Bình
01-10-2020 14:59
Kinhtedothi - Sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, cô gái 27 tuổi quê ở Thái Nguyên đã phục hồi một phần thị lực sau tai biến khủng khiếp khiến suýt mù mắt và hoại tử da trán, mũi sau tiêm filler trái phép ngay tại Spa.
Ngày 1/10, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, bệnh viện đã phối hợp cấp cứu cho bệnh nhân N.T.H (27 tuổi, nhân viên ngân hàng ở Thái Nguyên) bị tai biến do tiêm filler (chất làm đầy) ở một spa làm đẹp để nâng mũi.
 Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Chị H. cho biết, khi đang tiêm filler, chị cảm thấy buốt sống mũi, lan lên óc, muốn ngất xỉu, mắt phải thấy tối đen. Sau đó, chị H được chuyển đến một bệnh viện ở Thái Nguyên vào đêm 16/9. Tại đây, bác sĩ cho biết, bệnh nhân sẽ bị mù mắt vĩnh viễn. Quá lo sợ, gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào trạng thái hoảng loạn, da vùng mũi và trán bầm tím, mắt phải sụp mi, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, nhìn tối đen...
Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tai biến do tiêm filler gây tắc mạch, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi. Sau đó, bệnh viện đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương đến cùng hội chẩn và điều trị. Sau hơn 2 tiếng nỗ lực điều trị, bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi một cách rõ rệt. Từ chỗ thấy tối đen, bệnh nhân đã có thể nhìn và phân biệt được các bác sĩ chữa bệnh cho mình và đếm ngón tay ở khoảng cách 60 - 70cm.
Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ. Cả ê kíp bác sĩ của bệnh viện phải can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng liều cao để tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc người bệnh. Sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện.
Hiện tại, tình hình sức khoẻ của chị H. ổn định. Các cơn đau đầu, buốt mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường, không còn dấu hiệu hoại tử. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, dù không bị mù vĩnh viễn nhưng bệnh nhân chỉ có thể giữ lại một phần thị lực.
PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cảnh báo, người tiêm filler nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ thì nguy cơ tiêm vào các nhánh mạch máu quanh ổ mắt rất cao. Chất làm đầy này sẽ theo mạch máu vào não, nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu tắc động mạch mắt, nhất là động mạch trung tâm võng mạc sẽ gây mù mắt.
Chính vì vậy, người dân nếu có nhu cầu làm đẹp cần đến các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc đến các cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động, tránh biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.