DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Có giảm được giá sữa?

31-03-2015 08:53
Kinhtedothi - Sau một thời gian áp giá trần tưởng chừng giá sữa vào khuôn khổ, thì nay, giá mặt hàng này lại có dấu hiệu "nhảy nhót" do các DN tìm đủ chiêu lách luật.
Trần giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi chính thức được áp dụng từ đầu tháng 6/2014. Sau khi chính sách này có hiệu lực, nhiều sản phẩm sữa giảm giá bán vài chục ngàn đồng mỗi hộp, thậm chí, một số loại giảm gần 200.000 đồng. Tuy vậy, chỉ một thời gian ngắn, rất nhiều điểm bán lẻ sữa trên thị trường tăng giá vượt quá mức giá tối đa quy định.

Và từ đó đến nay, dù giá sữa nguyên liệu những tháng đầu năm nay giảm trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái cũng chưa thấy DN nào đăng ký giảm giá bán. Thậm chí, công bố giá trần sản phẩm sữa mới của Bộ Tài chính với nhiều mặt hàng sữa mới đây, giá còn tiếp tục tăng.

Thực tế, quản lý giá sữa vẫn luôn là thách thức với các cơ quan chuyên trách và việc giám sát mặt hàng này cứ bị đẩy qua đẩy lại giữa các Bộ. Rất nhiều hãng sữa hiện đã thay đổi "tên họ", thành phần công thức nhưng khái niệm "sản phẩm sữa" vẫn chưa có được sự chuẩn hóa để rồi tạo ra "kẽ hở" cho một số DN trục lợi.

Mới đây, Chính phủ đã tiếp tục giao mặt hàng này cho Bộ Tài chính quản lý. Song dù là Bộ nào quản lý hay phối hợp ra sao thì người dân chỉ mong một điều rất đơn giản, giá sữa rẻ để bớt đi một phần gánh nặng. Câu chuyện giá sữa gây ra bức xúc cho toàn xã hội trong một thời gian dài, làm "nóng" dư luận hết đợt này đến đợt khác mà vẫn chưa có chiếc "vòng kim cô" nào siết được.

Tới thời điểm này, Nghị định 100/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định quảng cáo và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ đã có hiệu lực, trong đó quy định loại chi phí quảng cáo ra khỏi giá sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi. Nhưng xem ra, việc giảm giá mạnh hay không vẫn chưa thấy. Liệu rằng, có tình trạng các hãng sữa lại "trăm phương ngàn kế" để kiên quyết không giảm giá sữa hay không khi mà việc phân loại sữa giữa loại dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi trong quy định với các loại sữa trên thị trường vẫn chưa được Bộ Y tế quy định rõ. Và dường như quản lý giá sữa vẫn là câu chuyện chưa có hồi kết.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: