DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cơ hội để phát triển

Nguyên Anh
10-07-2018 08:11
Kinhtedothi - Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dù được đánh giá là khá thành công trong những năm qua, song đến giai đoạn hiện nay, để nâng cao hiệu quả, đã đến lúc cần những định hướng mới cho nguồn vốn này.
Việt Nam đã qua 30 năm đổi mới, nhưng đến nay thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam mới chỉ ở mức 2.400 USD/năm. DN FDI cũng chiếm tỷ trọng lớn và ngày càng tăng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với tỷ lệ khoảng 70% và cũng là khu vực chiếm tới 30% lực lượng lao động tại các DN, song FDI chưa liên kết với khu vực trong nước, nguyên liệu chủ yếu ở nước ngoài, xuất khẩu cũng ra nước ngoài, và marketing cũng ở nước ngoài... Đó cũng là lý do vì sao GDP Việt Nam tăng cao, nhưng thu nhập người dân không tăng lên.
Trong tầm nhìn 2035, nhu cầu nâng cao tiền lương và sản phẩm chất lượng, cho giá trị cao hơn là mục tiêu hướng tới. Làm thế nào để là để tác động của FDI lan tỏa trong nước, làm sao chuyển từ FDI dựa vào nhân công thấp sang sản xuất giá trị cao hơn.
Để tránh bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước có thu nhập cao, các tổ chức trong và ngoài nước đều chỉ ra, chiến lược FDI thế hệ mới của Việt Nam cần tập trung thu hút FDI từ những nhà đầu tư có xu hướng tạo ra mức lương cao hơn, thông qua tạo ra sản phẩm đầu ra có giá trị cao. Đồng thời cần phát triển kỹ năng chuyển giao công nghệ và nghiên cứu phát triển trong nước; khuyến khích sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn, không chỉ năng lượng, mà cả tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguyên liệu thô. Cùng đó, tạo cơ hội cho DN địa phương hợp tác với các DN nước ngoài, trong vai trò cấu thành chuỗi giá trị toàn cầu và không thay thế nhà đầu tư trong nước. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN địa phương và FDI tại Việt Nam, thông qua cải thiện chuỗi cung ứng, hậu cần trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước với các doanh nghiệp có vốn FDI. Từ xúc tiến đầu tư, thẩm định cấp phép, quản lý sau cấp phép… (tức là cần cả môi trường kinh doanh và điều kiện đầu tư phù hợp) để có thể tăng tối đa hiệu ứng lan toả và giá trị gia tăng của FDI.
Chúng ta đang sống trong một thế giới biến động và thay đổi nhanh chóng. FDI toàn cầu thay đổi, chính sách bảo hộ áp dụng mạnh mẽ đương nhiên ảnh hưởng tới Việt Nam vì chuỗi giá trị toàn cầu. Trong bối cảnh các FTA thế hệ mới đang xuất hiện ngày càng nhiều, dưới cả hình thức song phương và đa phương, đặc biệt hiệp định mới của CPTPP; cùng với đó là hình thức mua bán và sáp nhập phát triển mạnh hơn bên cạnh đầu tư mới như trước đây. Các xu hướng này sẽ có tác động rất lớn tới dòng chảy của vốn ngoại trong giai đoạn tới. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, do tốc độ thay đổi nhanh chóng và liên tục có các ngành mới xuất hiện và gần đây, là căng thẳng về đầu tư Mỹ - Trung và nhiều nước đồng minh cũng có thể là cơ hội cho Việt Nam trong thu hút thêm đầu tư. Nếu Việt Nam biết lựa chọn, phân biệt thì sẽ là cơ hội để kinh tế Việt Nam phát triển. Đây là lý do vì sao cần nhanh chóng thực thi một chiến lược thu hút FDI thế hệ mới.
 • Khẩn trương hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững
  Kinhtedothi - Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu và lộ trình thực hiện; hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các...
  20-07-2018 20:26
 • Phiên 20/7: Áp lực bán, VN-Index giảm điểm sâu
  Kinhtedothi – Sau phiên rung lắc mạnh hôm qua, dự báo của chuyên gia nhiều khả năng sẽ có phiên điều chỉnh giảm của thị trường, điều này đã diễn ra ngay từ sáng sớm nay trên toàn thị trường chứng k...
  20-07-2018 17:18
 • Vàng thế giới xuống đáy 1 năm trước, SJC ngược chiều đi lên
  Kinhtedothi – Sáng nay (20/7), giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Vàng thế giới xuống đáy 1 năm trước và vàng trong nước ngược chiều đi lên.
  20-07-2018 09:12
 • Vào mùa, chanh hạ giá
  Kinhtedothi - Cách đây khoảng 3 tuần, giá chanh trên thị trường Hà Nội vẫn ở mức 30.000 – 35.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm này, giá bán đã giảm tới 50% so với đầu mùa.
  20-07-2018 08:16
 • Mạnh tay đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái
  Kinhtedothi - Sự dễ dãi của người tiêu dùng và việc thực thi pháp luật của lực lượng chức năng chưa nghiêm... khiến nhiều DN làm ăn chân chính phải điêu đứng, phá sản bởi nạn hàng giả, hàng nhái.
  20-07-2018 08:14