DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cơ hội hóa rồng cho kinh tế Việt Nam

Lại Tấn
06-05-2019 14:56
Kinhtedothi - Ngày 6/5, Bộ TT&TT tổ chức họp báo giới thiệu về Diễn đàn quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ (DNCN) Việt Nam.
Tin liên quan

Với chủ đề: “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” và khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam”, Diễn đàn Phát triển DNCN Việt Nam lần đầu được tổ chức sẽ là một khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm thực hiện hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển.
Phát biểu tại buổi họp báo Thứ trưởng Bộ TT&TT Pham Tâm cho biết: Diễn đàn Phát triển DNCN Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 9/5/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Pham Tâm phát biểu tại buổi họp báo

Đây là Diễn đàn quốc gia do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo. Nội dung của Diễn đàn sẽ tập trung vào chia sẻ tầm nhìn, định hướng của Chính phủ về phát triển DN công nghệ Việt Nam; thực trạng nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ Việt giải quyết bài toán Việt; kinh nghiệm thoát bẫy thu nhập trung bình bằng phát triển doanh nghiệp công nghệ; chính sách và giải pháp phát triển DN công nghệ; chia sẻ giải pháp, kết nối DN công nghệ.
Phát triển DNCN Việt tạo ra giá trị gia tăng Việt Nam trên cơ sở huy động mọi tiềm năng và sức mạnh của trí tuệ của người Việt Nam được kỳ vọng tạo ra động lực tăng trưởng mới, nhanh và bền vững.
Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TT&TT Tô Thị Thu Hương cho biết: Diễn đàn Phát triển DNCN Việt Nam là sự kiện hàng đầu đối với cộng đồng ứng dụng, chuyển giao, nghiên cứ, phát triển công nghệ, là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất giải pháp, ý tưởng đột phá, huy động và tập hợp nguồn lực của cả xã hội để phát triển hàng chục, hàng trăm nghien DNCN Việt Nam.

 Toàn cảnh buổi họp báo Diễn đàn quốc gia phát triển DNCN Việt Nam.

Diễn đàn dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm Lãnh đạo Chính Phủ, Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, DNCN uy tín trong và ngoài nước cũng như các DN khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.
Trong hơn 30 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng liên tục, tốc độ cao, góp phần giải quyết tốt các vấn đề về lao động, việc làm, thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xa hội, tiến bộ và công bằng xã hội.
Tuy nhiên, một cách khách quan tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong nững năm qua chủ yếu theo bề rộng, phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô và mở rộng tín dụng, chất lượng tăng trưởng thấp, hiệu quả của tăng trưởng hạn chế, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, DN và sản phẩm hàng hóa còn thấp, năng suất lao động còn thấp.
Cơ hội hóa rồng cho Việt Nam đang đến với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số ICT, lĩnh vực mà người Việt Nam có nhiều tiềm năng.
Theo Bộ TT&TT, tương lai và triển vọng kinh tế của mỗi quốc gia không nằm trên đường kéo dài của quá khé, nên mọi quốc gia đang phát triển, với ít hành trang của quá khứ, nên một quốc gia đang phát triển, với ít hành trang của quá khứ, hoàn toàn có thể đi nhanh hơn và đuổi kịp các nước phát triển.
Vì vậy, ứng dụng và phát triển công nghệ, xây dựng cộng động 100.000 DNCN Việt Nam sẽ là một trong các giải pháp đột phá để phát triển kinh tế Việt Nam, bứt phát, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.